binh-ac-quy-cho-xe-o-to

Ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu

Ắc quy xe ô tô là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu giúp cho xe có thể vận hành một cách trơn tru. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không ít  người đặt ra câu hỏi ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu thì phải thay mới cũng như những cách bảo quản bình ắc quy sao cho tốt nhất? Để có được câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng với David Lowe tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Ắc quy xe ô tô là gì?

xe-o-to-can-binh-ac-quy-de-hoat-dong

Trước khi David Lowe đến với câu hỏi ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu, chúng ta cùng tìm hiểu ắc quy xe ô tô là gì? Ắc quy xe ô tô là một trong những bộ phận đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc vận hành. Giúp tích trữ điện năng, chạy các thiết bị phụ trợ như điều hoà, hệ thống đèn, radio,..Khi động cơ chưa hoạt động. 

Hơn thế nữa, ắc quy xe ô tô còn giúp cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động và hệ thống đánh lửa giúp động cơ khởi động. Ngoài ra, nó còn có vai trò to lớn trong việc cấp điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng điện vượt quá định mức của máy phát.

Tuổi thọ của ắc quy ô tô

Tuổi thọ của bình ắc quy ô tô sẽ còn phụ thuộc vào từng trường hợp cũng như cách sử dụng của từng người. Thông thường, nếu ắc quy được bảo dưỡng một cách thường xuyên cũng như hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường thì tuổi thọ của ắc quy có thể lên đến 100.000km, tương đương với khoảng thời gian sử dụng là 4 năm. Tuy nhiên, trên thực tế tuổi thọ của ắc quy ô tô sẽ chỉ rơi vào khoảng thời gian từ 2 cho đến 3 năm.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian sử dụng ắc quy?

binh-ac-quy-ngay-ben-trong-xe-o-to

Đến với câu hỏi về kiến thức “Ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu”? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của ắc quy ô tô. Trong đó, yếu tố chính chính là thói quen sử dụng xe. Có rất nhiều người sau khi rời khỏi xe thường không chú ý tắt các thiết bị đèn xe hay hệ thống điều hoà,..Những điều này sẽ khiến cho bình ắc quy bị giảm diện một cách nhanh chóng.

Yếu tố tiếp theo chính là điều kiện thời tiết. Việc để xe hoạt động nhiều trong điều kiện thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng sẽ khiến các thành phần hoá học có trong ắc quy bị ảnh hưởng, dẫn đến hỏng các nguồn điện và trở thành nguyên nhân khiến cho ắc quy bị yếu.

Điều kiện bảo dưỡng cũng là yếu tố quyết định đến thời hạn sử dụng của ắc quy. Nếu không thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng sẽ không thể biết được dung dịch có trong xe còn ít hay nhiều, hai đầu cực của ắc quy có sạch hay không để bổ sung và vệ sinh kịp thời. Do dó, để tăng “tuổi  thọ” cho ắc quy các bạn cần có thói quen bảo dưỡng xe một cách thường xuyên.

Giá bình ắc quy ô tô là bao nhiêu?

binh-ac-quy-cho-xe-o-to

Ngoài thắc mắc ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu, thì giá bình ắc quy ô tô là bao nhiêu cũng đang là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Đa số các ắc quy được sử dụng cho ô tô sẽ đều là ắc quy chì, bao gồm ắc quy hở và ắc quy kín. Giá của bình ắc quy trên thị trường cũng rất đa dạng, nó phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như sau:

Dung lượng của ắc quy

Dung lượng của ắc quy ô tô sẽ là yếu tố chính quyết định đến giá của bình ắc quy. Nếu dung lượng càng lớn thì giá sẽ càng cao. Trong đó, dung lượng ắc quy ô tô tối đa sẽ cần phù hợp với công suất của máy phát điện.

>>>Tham khảo:

Kích thước ắc quy

Việc lựa chọn kích thước của bình ắc quy ô tô trước khi thay bình mới cũng rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá của bình ắc quy cũng như số tiền mà bạn phải bỏ ra.

binh-ac-quy-suu-dung-trong-xe-o-to

Thương hiệu ắc quy

Phần lớn, các loại bình ắc quy có thương hiệu và được nhập khẩu từ nước ngoài đều có tuổi thọ cao hơn so với những loại hàng không nổi tiếng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng nếu lựa chọn bình ắc quy có thương hiệu rõ ràng thì giá cũng sẽ cao hơn so với hàng không có tên tuổi.

Cách bảo quản bình ắc quy xe ô tô

Để giữ cho bình ắc quy xe ô tô có được “tuổi thọ” lâu hơn qua đó giúp tiết kiệm chi phí thay bình ắc quy mới các bạn hãy tham khảo các cách bảo quản bình ắc quy cho xe ô tô mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

  • Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch của ắc quy và luôn đảm bảo rằng mức dung dịch đó  nằm trong mức tiêu chuẩn.
  • Thường xuyên kiểm tra vỉ bình xem có bị nứt,vỡ ha y không, đồng thời kiểm tra tình trạng của các đầu cực.
  • Đảm bảo rằng ắc quy cần được giữ chắc chắn trong khoang động cơ, tránh tình trạng lỏng lẻo làm rơi bình ắc quy trong quá trình xe chạy.
  • Nên bảo dưỡng và kiểm tra ắc quy theo lịch bảo dưỡng định kỳ bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp có tay nghề.

binh-ac-quy-tren-xe-o-to

Lời kết

Như vậy, trong vài là lời giải đáp cho thắc mắc Ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu? Hy vọng, những thông tin mà David Lowe chia sẻ trong bài sẽ đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp một cách tốt nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *