hoc-lai-xe-b2

Bằng lái xe ô tô B1 và B2 khác nhau chỗ nào

Hiện nay bằng lái xe B1 và B2 là hai loại bằng phổ biến được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên hai loại bằng này đều có những điểm khác nhau nhất định. bạn cần nắm rõ những đặc điểm của 2 loại bằng này để có thể lựa chọn cho mình loại bằng phù hợp nhất. Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu Bằng lái xe ô tô B1 và B2 khác nhau chỗ nào?

Bằng B1 lái được những loại xe nào?

bang-lai-b1

Bằng lái xe B1 là gì? Đây là một loại giấy phép lái xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp. Bằng lái xe ô tô B1 được cấp dưới hình dạng thẻ PET – thẻ nhựa cao cấp có nhiều tính năng có thể hạn chế sự hư hỏng. Hạng bằng B1 có 2 loại là bằng lái xe hạng B11 và bằng lái xe hạng B12. Bằng lái xe b1 lái xe gì? Với mỗi loại bằng bạn có thể lái được những loại xe khác nhau. Hiểu được về bằng lái xe B1 bạn sẽ biết bằng lái xe ô tô B1 và B2 khác nhau chỗ nào?

Bằng lái xe hạng B11 là bằng dành cho số tự động là những người không hành nghề lái xe điều khiển những phương tiện như sau:

  • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
  • Ô tô có số tự động trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg kể cả ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng. 

hoc-va-thi-bang-lai-xe-b1

Bằng lái xe hạng B12 dành cho những người không hành nghề lái xe điều khiển các phương tiện như sau:

  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
  • Ô tô tải, ô tô tải chuyên sử dụng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
  • Máy kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Hình thức xử phạt với lỗi không có bằng lái xe B1:

Có bằng lái xe là điều kiện bắt buộc để điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Theo quy định những người điều khiển xe ô tô  không có bằng lái xe hoặc bằng lái xe hết hạn, bị mất sẽ bị xử phạt hành chính. Số tiền bị phạt sẽ giao động trong mức từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng và thời gian tạm giữ phương tiện là 7 ngày. Ngoài ra có thể bị tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp, giấy phép bị tẩy xóa không hợp lệ. 

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là gì?

bang-lai-hang-b2

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là hạng bằng được rất nhiều người lựa chọn trong hệ thống bằng lái xe tại Việt Nam. Bằng lái xe hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe theo điều 16 thông tư 12/2017/TT -BGTVT của Bộ GTVT cụ thể như sau:

  • Ô tô con chở người dưới 9 chỗ ngồi theo quy định. 
  • Ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg.
  • Máy kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
  • Các loại xe quy định dành cho bằng lái xe ô tô hạng B1.

Hiểu được về bằng lái xe B2 bạn sẽ biết bằng lái xe ô tô B1 và B2 khác nhau chỗ nào?

Sự khác biệt giữa bằng lái B1 và B2

hoc-lai-xe-b2

Giữa bằng lái xe B1 và bằng lái xe B2 có những sự khác biệt nhất định. Bạn cần nắm được bằng lái xe B1 và B2 khác nhau chỗ nào để có sự lựa chọn phù hợp.

>>>Tham khảo:

Bằng lái xe B1 có 2 loại gồm có hạng B11 chỉ lái xe số tự động và không được phép hành nghề lái xe. Và hạng B12 được phép lái cả xe số tự động và số sàn nhưng không được phép hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B2 được phép lái xe số sàn và số tự động gồm hạng B1 và những người được phép hành nghề lái xe.

Bằng lái xe b1 có kỳ hạn bao nhiêu năm? Xét về quyền lái xe thì bằng B1 bị hạn chế hơn so với bằng B2 nhưng bằng B1 lại có thời hạn lâu hơn so với bằng B2 rất nhiều. Cụ thể hạn sử dụng của bằng lái xe B1 số tự động là 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam nên bạn không cần lo lắng về vấn đề đổi bằng. Còn hạn sử dụng của bằng lái xe B2 là 10 năm và sau 10 năm bạn cần phải đổi bằng. 

Bằng lái xe ô tô hạng B1 có lái được xe số sàn không?

hoc-lai-xe-b1

Bằng B1 được chia thành bằng B11 và B1, mỗi loại bằng sẽ cho phép bạn điều khiển những loại xe khác nhau khi tham gia giao thông. Bằng B11 cấp cho những người không hoạt động giao thông vận tải điều khiển ô tô số tự động 4 đến 9 chỗ ngồi, ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3500kg. Giống với bằng B11 thì bằng B1 cung cấp cho những người không tham gia hoạt động vận tải. Tuy nhiên bằng lái xe B1 cấp cho ô tô chở người 4 đến 9 chỗ người, ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có tải trọng dưới 3500kg.

Bằng lái xe B1 có lái được ô tô số sàn không? Như vậy có thể thấy giấy phép lái xe hạng B1 không được điều khiển ô tô số sàn. Còn với giấy phép lái xe hạng B1 được điều khiển ô tô số sàn. Bạn cần chú ý cả 2 loại bằng B1 và B11 đều không cho phép hoạt động kinh doanh vận tải.

Lời kết

Bài viết trên của David Lowe đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Bằng lái xe ô tô B1 và B2 khác nhau chỗ nào? Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn cho mình bằng lái xe phù hợp. Còn điều gì thắc mắc về bằng lái xe B1 và B2 hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *