bang-lai-xe-quoc-te

Bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng ở những quốc gia nào

Trước kia để điều khiển phương tiện ở các quốc gia khác nhau trên thế giới chúng ta sẽ cần phải có bằng lái xe của quốc gia đó. Tuy nhiên, từ khi có sự ra đời của loại bằng lái xe quốc tế IAA thì vấn đề này được giải quyết một cách đơn giản. Vậy bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng ở những quốc gia nào? Hãy cùng với David Lowe tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Thế nào là bằng lái xe quốc tế IAA?

bang-lai-xe-quoc-te-iaa

Trước khi đến với kiến thức và các câu hỏi bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng ở những quốc gia nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thế nào là  bằng lái xe quốc tế? Bằng lái xe quốc tế IAA là loại bằng do Mỹ cấp, rất thông dụng à được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, phục vụ cho những chuyến du lịch hay công tác với nhu cầu điều khiển phương tiện xe ở các quốc gia trên thế giới.

Thực chất, bằng lái xe quốc tế AIA chính là một cuốn sổ, trong đó cung cấp đầy đủ danh sách các quốc gia được phép sử dụng và lưu hành loại bằng này, được dịch ra 29 thứ tiếng bao gồm cả tiếng Việt và 1 thẻ card, có đầy đủ tính chất pháp lý cũng như có giá trị sử dụng bởi được chính phủ tất cả các quốc gia tham gia hiệp ước giao thông đường bộ chấp thuận.

Ngoài ra, loại bằng lái xe quốc tế AIA sẽ chỉ có giá trị khi đi thăm người thân, du lịch hay công tác ngắn hạn, tuyệt đối không có giá trị khi với mục đích định cư một cách lâu dài.

Bằng lái xe IAA hợp pháp ở những nước nào?

bang-lai-xe-iaa-co-hieu-luc-bao-nhieu-quoc-gia

Bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng ở những quốc gia nào? Trên thực tế bằng lái xe được Sở GTVT cấp có giá trị sử dụng trên 75 quốc gia, theo công ước vienna 1986. Tuy nhiên, có nhiều quốc gia mà người Việt thường đến nhưng lại không thuộc danh sách các nước tham gia vào công ước này. 

Do dó, hiện nay nhiều người thường lựa chọn cách làm bằng lái xe quốc tế được các tổ chức có uy tín cấp cũng như được nhiều quốc gia trên thế giới chấp thuận.Trong số những tổ chức đó, phải  kể đến chính là là IAA – Tổ chức hiệp hội ô tô quốc tế có trụ sở chính tại mỹ.

>>>Tham khảo:

Đa số, các loại bằng lái xe quốc tế được tổ chức IAA cấp đều có thể sử dụng trên 192 quốc gia vùng lãnh thổ khác nhau. Còn lại cũng có một số nơi nước như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc sẽ không chấp thuận loại bằng lái do IAA cấp.

cap-bang-lai-xe-quoc-te

Cũng giống với bằng lái xe được Sở GTVT cấp hiện nay, bằng lái quốc tế IAA cũng chỉ có hiệu lực khi sử dụng kèm với bằng lái xe được cấp trong nước. Do đó, trước khi bắt đầu chuyến công tác hay du lịch ở nước ngoài thì các bạn hãy nhớ đem theo giấy tờ đầy đủ.

Thời hạn sử dụng bằng IAA

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng nắm được bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng ở những quốc gia nào, vậy thời hạn sử dụng của bằng IAA là bao lâu? Không như bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp chỉ có thời hạn trong khoảng thời gian là 3 năm. Bằng lái xe quốc tế IAA có thời gian sử dụng tương đối lâu. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người muốn cấp đổi, thời gian hết hạn của loại bằng lái quốc tế IAA có thể lên đến 20 năm.

Cách thức đổi bằng lái xe quốc tế AIA

noi-dung-va-hinh-bang-lai-quc-te-iaa

Với nhiều lợi ích cùng tính thông dụng mà bằng lái xe quốc tế IAA đem lại, rất nhiều người có nhu cầu chuyển đổi bằng lái xe quốc tế IAA. Thủ tục để chuyển đổi cũng  không quá phức tạp. Các bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình các loại giấy tờ mà David Lowe sẽ nói như sau:

  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu
  • Bằng lái xe Việt Nam
  • Ảnh 5×5 hoặc 4×6, 1 tấm
  • Thông tin về chiều cao, cân nặng, chữ ký của chủ sở hữu bằng lái xe.

Sau khi, đã hoàn thành các thủ tục hồ sơ đúng theo quy định, chỉ sau khoảng thời gian là 12 ngày thì bằng sẽ được gửi đến tận nhà của người cung cấp, nếu muốn nhanh hơn các bạn phải chấp nhận trả thêm chi phí và chỉ cần chờ đợi trong khoảng thời gian nhanh nhất là 4 ngày.

Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng bằng IAA

bang-lai-xe-quoc-te

Người Việt khi sở hữu bằng lái xe IAA sẽ được quyền điều  khiển phương tiện giao thông tại những quốc gia trong danh sách mà không cần xin cấp phép tại nước sở tại như trước đây. Điều này cũng được áp dụng đối với  người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam.

Trong quá trình tham gia giao thông, nếu người lái xe bị các cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe thì chỉ cần đưa ra bằng lái xe IAA cùng giấy phép lái xe gốc là được. Ở các nước Châu Âu, những  người sở hữu giấy phép lái xe IAA thì hoàn toàn có thể lái xe qua lại giữa các nước.

Trong một số trường hợp, giấy phép lái xe quốc tế có thể dùng để thay thế cho hộ chiếu hoặc thẻ căn cước.

Lời kết

Như vậy, bài viết là lời giải đáp cho thắc mắc bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng ở những quốc gia nào? Hy vọng, thông qua những gì chúng tôi vừa chia sẻ các bạn sẽ có thêm kiến thức trong quá trình sử dụng loại bằng lái xe này. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp một cách chính xác nhất!

One thought on “Bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng ở những quốc gia nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *