Hướng dẫn cách sử dụng hàm Offset trong Excel

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Offset trong Excel

Hàm offset của excel được sử dụng dùng để người dùng có thể thực hiện tham chiếu hay tính toán các dữ liệu của một ô hay là cả một dãy có trong bảng tính. Dựa vào theo một vùng tham chiếu có trước đó. Nếu như các bạn chưa thực sự hiểu được các sử dụng của hàm này có thể theo dõi ngay bên dưới.

Hãy để Jacquart-lowe.com giúp các bạn có thể hiểu rõ được tốt hơn về hàm offset và cách để sử dụng hàm này hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết sau đây có thể giải đáp và giúp ích được cho các bạn. Giờ mời các bạn cùng theo dõi chi tiết về cách sử dụng và ứng dụng của hàm này trong Excel nhé!

Thông tin về hàm offset

Thông tin về hàm offset
Thông tin về hàm offset

Hàm offset là một trong những hàm được sử dụng để tham chiếu hay dùng để tính toán các dữ liệu của một ô hay một dãy. Dựa theo thông tin có trong bảng tính vào một vùng tham chiếu được đặt sẵn trước đó. Hướng dẫn của chúng tôi có thể sử dụng trên nhiều phiên bản Excel từ 2013 tới phiên bản 2019 đều thực hiện được.

Ứng dụng chính của hàm Offset tại Excel thường được sử dụng nhiều trong việc tính toán các dữ liệu của một ô hay một dãy của bảng tính. Kết hợp được với nhiều hàm thông dụng khác nhau. Với mục đích là để hỗ trợ tính toán hiệu quả nhất trong công việc. Để biết thêm về cách sử dụng của hàm có thể theo dõi như sau.

Cách sử dụng hiệu quả hàm offset trong Excel

Cách sử dụng hiệu quả hàm offset trong Excel
Cách sử dụng hiệu quả hàm offset trong Excel

Về cú pháp của hàm

Cú pháp của hàm offset được sử dụng là =OFFSET(reference, rows, cols,[height],[width]). Những thành phần bên trong của cú pháp:

 • Reference: Là một trong những vùng tham chiếu được làm cơ sở dùng hàm để tạo nên vùng tham chiếu mới.
 • Rows: Đây là dòng bên trên hay bên dưới của reference, được tính từ ô đầu tiên của reference.
 • Cols: Đây là một cột được nằm bên trái hay phải của reference, được tính từ ô đầu tiên của reference.
 • Height: Đây là dòng của vùng tham chiếu cần trả về và Height bắt buộc phải là số dương.
 • Width: Đây là dòng của vùng tham chiếu cần trả về và Width bắt buộc phải là số dương.

Cách sử dụng hiệu quả

Cách sử dụng hiệu quả
Cách sử dụng hiệu quả

Giả dụ khi sử dụng một hàm offset để có thể lấy ra được các giá trị trong ô tại vị trí cột 2 dòng 3 thì các bạn thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Tại bảng tính, các bạn nhập vào hàm là =OFFSET(B3, 3, 2) vào một tham chiếu ô muốn hiển thị được kết quả.
 • Bước 2: Tiếp đó nhấn chọn Enter để cho ra được kết quả.

Giả dụ sử dụng kết hợp giữa hàm offset cùng với hàm sum để giúp tính được tổng của cột D. Thực hiện những bước sau để có thể tính được kết quả như sau:

 • Bước 1: Tại bảng tính các bạn nhập vào hàm =SUM(OFFSET(A3, 1, 3, 5, 1)) vào bên trong tham chiếu mà các bạn muốn ra kết quả. Những thành phần bên trong hàm:

SUMOFFSET: Đây là lệnh hàm.

A3: Ô tham chiếu.

1: Số hàng di chuyển xuống dưới bắt đầu từ ô tham chiếu A3.

3: Số cột di chuyển sang bên phải bắt đầu từ ô tham chiếu A3.

5: Tổng số hàng được lấy dữ liệu tính kết quả.

1: Tổng số cột được lấy dữ liệu tính kết quả.

 • Bước 2: Tiếp tục nhấn chọn Enter để có thể cho ra được kết quả.

Một số lưu ý khi sử dụng hàm offset

Một số lưu ý khi sử dụng hàm offset
Một số lưu ý khi sử dụng hàm offset
 • Nếu như với các đối số ở rowscols làm cho vùng tham chiếu bị trả về vượt quá phạm vi của trang tính thì hàm sẽ thông báo lỗi #REF.
 • Nếu các bạn bỏ qua các đối số như heightwidth thì những tham chiếu được trả về mặc định với cùng chiều cao và chiều rộng của vùng tham chiếu.
 • Với những đối số có height width lớn hơn 1 thì hàm phải trả về nhiều hơn một ô. Các bạn nên dùng công thức mảng hàm offset để tránh nhận lỗi #VALUE!
 • Chú ý các đối số height width phải là số dương.
 • Hàm offset không thể di chuyển hay làm thay đổi bất kỳ một khu vực nào được chọn. Vì hàm chỉ có thể trả về một tham chiếu, có thể sử dụng hàm để kết hợp cùng với những hàm khác cần đến với một đối số tham chiếu.

Như vậy chuyên mục kiến thức vừa thông tin và hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng hàm offset trong Excel sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu có quan tâm đến những hàm khác trong Excel mời các bạn cùng theo dõi: Cách sử dụng hàm RANK hay cách sử dụng hàm LEN. Chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của Jacquart-lowe.com!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *