dan-decal-tem-xe-sai-quy-dinh-se-bi-xu-phat

Dán decal xe, tem xe có bị phạt không

Xã hội ngày càng hiện đại, ngoài nhu cầu ăn ngon mặc đẹp, con người còn quan tâm đến cả vẻ thẩm mỹ của những đồ vật mà họ sử dụng. Đơn giản như chiếc xe máy, nhiều người có sở thích dán và trang trí lên xe những hình dán decal bắt mắt. Từ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi dán decal xe, tem xe có bị phạt không? Để có được câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng David Lowe tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Decal, tem xe là gì?

dan-decal-sai-quy-dinh-se-bi-phat

Trước khi đến với câu hỏi dán decal xe, tem xe có bị phạt không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu decal, tem, xe là gì? Decal, tem xe hay còn được gọi là PVC, là một miếng tem decal được thiết kế sẵn lên bề mặt lớp sơn xe nhằm trang trí và tạo sự nổi bật và khác biệt cho chiếc xe máy. Hơn thế nữa, nó còn là cách để nhiều người thể hiện sở thích, cá tính ngay trên chiếc xe của mình.

Có nên dán decal xe không?

David Lowe thấy được trong những năm gần đây, xu hướng dán decal đổi màu cho xe đang rất được ưa chuộng. Đây là phương pháp đơn giản nhất để làm đẹp, trang trí cho chiếc xe mà không phải tác động vào phần cứng.

Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khác nhau trong việc có nên dán decal xe hay không? Nếu dán decal xe trong không màu trên toàn bộ chiếc xe, với mục đích bảo vệ cho chiếc xe tránh khỏi sự trầy xước, cũng như những tác động khác nhau trong quá trình sử dụng thì việc dán decal này là hoàn toàn nên. Còn đối với với những trường hợp thay đổi toàn bộ màu sắc, cũng như logo xe thì còn phải cân nhắc rất nhiều.

Dán decal xe có bị phạt không?

dan-decal-tem-cua-xe-sai-quy-dinh-se-bi-xu-ly-ci-pham

Dán decal xe, tem xe có bị phạt không đang là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Theo như quy định tại khoản 2, điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có đặt ra quy định “ Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”

>>>Xem thêm:

Như vậy, theo như quy định thì dán decal xe cũng đồng nghĩa với việc thay đổi màu sắc của xe, đó là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử phạt theo như quy định đã được đặt ra.

Mức phạt khi dán decal xe là bao nhiêu?

dan-decal-tem-xe-sai-quy-dinh-se-bi-xu-phat

Đọc những kiến thức trên đến đây, chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi dán decal xe, tem xe có bị phạt không? Như chúng ta đã biết dán decal, tem xe là vi phạm pháp luật, vậy mức phạt khi dán decal xe là bao nhiêu? Theo điều 30 nghị định số 46/2016/NĐ-CP có nêu cụ thể mức phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000vnđ đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô,  xe gắn máy cùng các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các vi phạm sau đây:

  • Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sắc của xe không đúng với giấy đăng ký xe
  • Không thực hiện các thủ tục đăng ký sang tên xe máy theo quy định khi mua, được cho hay được tặng, được điều chuyển, phân bổ hay thừa kế tài sản là xe gắn máy, xe mô tô hay các loại xe tương tự xe mô tô.

phuong-tien-giao-thong-nao-dan-decal-tem-xe-sai-quy-dinh-deu-bi-xu-phat

Mức phạt từ 800.000 cho đến 1.000.000 vnd đối với cá nhân, từ 1.600.000 vnđ cho đến 2.000.000 vnđ đối với tổ chức là chủ xe gắn máy, mô tô và các loại xe tương tự vi phạm các hành vi sau:

  • Tự ý hàn, đục, cắt số khung hay số máy
  • Sửa chữa, tẩy xoá hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe
  • Tự ý thay đổi hình dáng, kích thước hay đặc tính của xe
  • Khai báo không đúng với sự thật hoặc sử dụng tài liệu, giấy tờ giả để được cấp lại giấy đăng ký xe hay biển số.

Dán tem xe như thế nào để không bị phạt?

xu-phat-doi-voi-xe-dan-decal-tem-khong-dung-quy-dinh

  • Đối với việc dán decal và tem xe trong không có màu (dán lớp nilon trong hoặc nhựa, không màu) thì sẽ không bị phạt
  • Dán tem xe: Nếu việc dán decal, tem xe chỉ dừng lại ở việc trang trí thêm một số tem logo, tem trên vành ,hoặc tem xương cá, …những chi tiết rất nhỏ và còn giữ nguyên, kết cấu, màu sắc xe như quy định trong giấy đăng ký xe máy thì cũng sẽ không bị phạt
  • Vẽ airbrush hoặc dán decal màu toàn bộ hoặc: Việc dán tem, decal hoặc vẽ sơn lên xe khiến màu xe bị thay đổi sẽ bị phạt. Để không bị phạt, trước khi thay đổi màu xe thì cần làm thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý, và đăng ký màu sơn muốn sơn, dán decal hoặc vẽ, ….

Lời kết

Như vậy, bài viết là giải đáp cho thắc mắc dán decal xe, tem xe có bị phạt không? Chắc hẳn, thông qua bài viết này các bạn cũng đã nắm được các quy định cũng như những cách dán decal xe làm sao để không bị phạt. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho tất cả những bạn đang có nhu cầu trang trí cho chiếc “xế yêu” của mình. Ngoài ra, nếu bạn còn có thêm bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp một cách chính xác nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *