cho-dang-kiem-xe

Đăng kiểm xe ô tô cần những hồ sơ gì và mất bao nhiêu tiền

Đăng kiểm xe là một thủ tục cần thiết và bắt buộc để xe ô tô có thể lưu thông trên đường một cách hợp pháp. Tuy nhiên, đối với những người mới mua xe và những người chưa đăng kiểm lần nào chắc hẳn sẽ không khỏi thắc mắc đăng kiểm xe ô tô cần những hồ sơ gì và mất bao nhiêu tiền? Để có được câu trả lời, hãy cùng với David Lowe tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thế nào là đăng kiểm xe ô tô?

qua-trinh-kiem-tra-lam-thu-tuc-dang-kiem-xe

Để tham gia giao thông, xe ô tô phải đạt đủ tiêu chuẩn về mức độ khí thải không vượt quá quy định và an toàn kỹ thuật. Từ đó, thủ tục đăng kiểm xe ô tô được ra đời. Đăng kiểm xe ô tô chính  là hình thức kiểm định xe ô tô do các cơ quan có thẩm quyền tiến hành. 

Toàn bộ máy móc bên ngoài và cả bên trong xe sẽ được kiểm tra một cách chi tiết để đảm bảo xe đạt điều kiện lưu thông trên đường mà không gây nguy hiểm cho người cũng như môi trường xung quanh.

Kiến thức về đăng kiểm xe ô tô giúp hạn chế nguy cơ tai nạn xảy ra trong quá trình tham gia giao thông, vì vậy khi tiến hành đăng kiểm xe ô tô sẽ được kiểm tra một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Đây cũng là thủ tục bắt buộc để xe được phép lưu thông trên đường.

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

giay-dang-kiem-xe-duoc-cap-sau-khi-thuc-hien-dang-kiem

Đối với thắc mắc “đăng kiểm xe ô tô cần những hồ sơ gì và mất bao nhiêu tiền” sẽ được giải đáp như sau: Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, để được lưu thông trên đường, xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật tại cơ sở đăng kiểm được cấp giấy phép bởi bộ Giao Thông Vận Tải, khi đi đăng kiểm bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

 • 3 bản photo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước (Đem theo bản chính),
 • 3 bản photo hộ khẩu chủ xe (Đem theo bản chính)
 • 2 bản chính tờ khai công an về đăng ký xe theo mẫu quy định
 • Giấy tờ xe bộ gốc (giấy xuất xưởng hóa đơn VAT, chứng nhận môi trường, kiểm định)
 • Tờ khai thuế trước bạ, cà số khung, số máy (Theo mẫu qui định),
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản

Chi phí đăng kiểm xe

xe-cho-lam-thu-tuc-dang-kiem

Chi phí đăng kiểm xe ô tô sẽ còn tùy thuộc vào từng loại xe, dưới đây sẽ là mức chi phí cụ thể mà các bạn có thể tham khảo:

 • Đối với xe ô tô tải,,..có trọng tải trên 20 tấn cùng các loại ô tô chuyên dụng: Phí đăng kiểm xe cho mỗi lần là 560.000 vnđ
 • Xe Ô tô tải, ô tô đầu kéo, sơ mi rơ moóc có trọng tải trên 7– 20 tấn và các loại đầu máy kéo: Phí đăng kiểm xe cho mỗi lần là 350.000vnđ
 • Xe Ô tô tải có trọng tải trên 2 tấn – 7 tấn: Phí đăng kiểm xe cho mỗi lần là 320.000 vnđ
 • Xe Ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn: Phí đăng kiểm xe cho mỗi lần là 280.000 vnđ
 • Ô tô khách trên 40 chỗ, xe buýt: Phí đăng kiểm xe cho mỗi lần là 350.000
 • Ô tô khách từ 25 – 40 ghế: Phí đăng kiểm xe cho mỗi lần là 320.000
 • Ô tô khách từ 10 – 24 ghế: Phí đăng kiểm xe cho mỗi lần là 280.000

Khi nào cần đăng kiểm xe ô tô?

hinh-anh-dang-liem-xe-oto

Ngoài thắc mắc đăng kiểm xe ô tô cần những hồ sơ gì và mất bao nhiêu tiền? thì khi nào cần đăng kiểm xe ô tô cũng đang là câu hỏi được rất nhiều người đưa ra. Theo đó, đối với từng loại xe  mà thời gian đăng kiểm cũng không giống nhau. Cụ thể như sau:

Theo thông tư số 70/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT.  Chu kỳ đăng kiểm đối với ôtô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu tiên là 30 tháng.

>>>Xem thêm:

Xe sản xuất từ 7 đến 12 năm có thời hạn là 12 tháng, những xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng. Xe sản xuất dưới 7 năm có thời hạn kiểm định là 18 tháng.

Các loại xe ô tô chở người trên 9 chỗ  và đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ôtô tải các loại, ôtô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên sẽ có thời hạn đăng kiểm ngắn nhất là 3 tháng

Xe ô tô không được đăng kiểm trong những trường hợp nào?

cho-dang-kiem-xe

Sau khi đã nắm được đăng kiểm xe ô tô cần những hồ sơ gì và mất bao nhiêu tiền? các bạn cũng nên tìm hiểu về các trường hợp không được đăng kiểm xe mà David Lowe nêu ra sau đây để tránh vi phạm:

 • Các khoản tiền phạt do vi  phạm giao thông nhưng chủ xe chưa đóng. Đây là trường hợp đương nhiên sẽ bị chủ cơ quan đăng kiểm từ chối việc đăng kiểm. Do vậy, các chủ xe cần lưu ý vấn đề này trước khi thực hiện đăng kiểm xe ô tô.
 • Ô tô lắp các loại đèn chiếu sáng sai quy định cũng sẽ không được đăng kiểm
 • Trường hợp van xe lắp thêm ghế sau dù có sử dụng hay không  cũng không được đăng kiểm
 • Trường hợp những xe kinh doanh vận tải thuộc diện cần lắp thêm thiết bị giám sát hành trình nhưng không chấp hàng cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Lời kết

Như vậy, bài viết của David Lowe là giải đáp cho thắc mắc đăng kiểm xe ô tô cần những hồ sơ gì và mất bao nhiêu tiền? Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều khiển xe ô tô một cách an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *