lai-xe-can-chu-y-tranh-diem-mu

Điểm mù khi lái xe là gì Cách hạn chế điểm mù xe ô tô

Một trong những nỗi lo sợ của các tài xế chính là điểm mù khi điều khiển xe ô tô. Đã có không ít các vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhân chính đến từ những điểm mù này. Do đó, người lái xe cần nắm được kỹ năng “tiêu diệt’ điểm mù để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Vậy điểm mù khi lái xe là gì? Cách hạn chế điểm mù xe ô tô như thế nào? Hãy cùng với David Lowe tìm ra lời giải đáp ngay trong bài viết sau.

Điểm mù khi lái xe là gì?

lai-xe-can-chu-y-tranh-diem-mu

Kiến thức về điểm mù cần biết đây là vùng không gian phía bên ngoài xe ô tô, bị che khuất bởi một hoặc nhiều vật cản mà người điều khiển phương tiện giao thông không thể quan sát được, không thể nhìn thấy. Ngay cả khi nhìn qua gương chiếu hậu hay nhìn về phía trước thì người lái xe cũng không thể nhìn thấy được những vật nằm bên trong điểm mù. Từ đó dẫn đến rất nhiều nguy hiểm và rủi ro trong quá trình điều khiển xe.

Nguyên nhân gây nên điểm mù lái xe

Ngoài thắc mắc điểm mù khi lái xe là gì? Cách hạn chế điểm mù xe ô tô thì nguyên nhân gây nên điểm mù lái xe là gì cũng đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Các yếu tố và nguyên nhân cơ bản tạo thành điểm mù trên xe hơi chính là:

  • Thiết kế cấu trúc của xe ô tô
  • Việc điều chỉnh gương chiếu hậu chưa đúng cách
  • Tư thế và tầm vóc ngồi của người lái xe cũng là yêu tố tạo nên điểm mù trên xe ô tô

lam-sao-de-tranh-diem-mu

Tuy nhiên, nguyên nhân chính của điểm mù chính là từ thiết kế cấu trúc xe. Về cơ bản, bộ phận khung xe thường được chia thành 3 cột A, B và C. Cả 3 cột này đều có nhiệm vụ chống đỡ cho thân xe và hình thành nên một bộ vỏ vững chắc cho xe ô tô. Tuy nhiên, chính sự xuất hiện của những cây cột này đã tạo nên điểm mù làm giảm tầm nhìn của người điều khiển xe ô tô.

Tác hại của điểm mù

David Lowe cho bạn biết điểm mù đem đến rất nhiều tác hại và rủi ro ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Khi các tài xế đậu xe, chuyển làn, vào bãi hoặc rẽ ở các ngã ba, ngã tư, điểm mù chính là những nơi mà người tài xế không thể nhìn thấy các loại xe đang chạy qua giao lộ hoặc những loại xe đang chạy cùng làn. 

Trong tình huống này, người tài xế sẽ không thể chủ động quan sát và nắm bắt được. Lấy ví dụ như với các phương tiện đi gần với một chiếc container đang quay đầu sẽ rất nguy hiểm và có thể bị đuôi xe va chạm vào bất cứ lúc nào. 

diem-mu-khi-lai-xe-co-the-gay-tai-nan-giao-thong

Hướng dẫn cách hạn chế điểm mù lái xe

Điểm mù khi lái xe là gì? Cách hạn chế điểm mù xe ô tô như thế nào? Để hạn chế các điểm mù khi lái xe, giúp tránh được các va chạm không đáng có  các bạn hãy áp dụng các cách mà David Lowe chia sẻ ngay sau đây:

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Để chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, đầu tiên tài xế cần mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính bên trái. Điều chỉnh gương cho tới khi thân xe biến mất khỏi gương và lúc này chỉ còn phần đuôi xe trên gương là có thể quan sát được. Sau đó hãy tiếp tục làm tương tự với bên phải để hạn chế điểm mù một cách tối đa.

>>>Tham khảo:

Quan sát xe chuyển làn

diem-mu-khi-lai-xe-la-gi

Với thắc mắc điểm mù khi lái xe là gì? Cách hạn chế điểm mù xe ô tô như thế nào? Thì đây cũng là một trong những cách được nhiều người áp dụng. Trong quá trình điều khiển xe, các tài xế hãy chú ý, nếu xe vượt từ phía sau sẽ bắt đầu từ tâm của gương chiếu hậu trong. Khi tới gần nó sẽ lệch dần sang trái hoặc phải và xuất hiện tương ứng trong gương chiếu hậu ngoài.

Quan sát trước khi chuyển làn

Khi gương chiếu hậu đã được chỉnh đúng vị trí, các điểm mù sẽ phía sau xe sẽ được loại bỏ bởi sẽ có một phần nhỏ quan sát trùng giữa các gương. Đồng thời, chúng còn mở thêm vùng quan sát, những vị trí mà trước đây bạn phải ngoái đầu để kiểm tra khi chuyển làn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các tài xế cũng nên vừa quan sát thông qua gương chiếu hậu, vừa nên quay đầu nhìn qua vai khi quan sát đánh lái hay lùi xe . Bên cạnh đó, cũng  nên gắn thêm gương cầu nhỏ tích hợp trên gương chiếu hậu để có được tầm quan sát tốt nhất.

lai-xe-xuat-hien-diem-mu-vo-cung-nguy-hiem

Lời kết

Như vậy, trong bài là lời giải đáp cho thắc mắc Điểm mù khi lái xe là gì? Cách hạn chế điểm mù xe ô tô. Hy vọng, bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn trong việc điều khiển xe ô tô một cách an toàn, tránh va chạm và gây thiệt hại cho mình cùng những người xung quanh. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được tư vấn và giải đáp một cách chính xác nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *