Cách chuyển đổi định dạng từ số sang text trong Excel

Cách chuyển đổi định dạng từ số sang text trong Excel

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chuyển đổi định dạng từ số sang text trong Excel. Do đó, hãy xem ngay bài viết này ngay nhé.

Chỉ một vài thao tác đơn giản bạn có thể đổi định dạng từ số sang text một cách nhanh chóng. Vậy còn chần chờ gì mà không truy cập ngay David Lowe để biết thêm thông tin.

Vì sao cần phải định dạng trong Microsoft Excel? 

Vì sao cần phải định dạng
Vì sao cần phải định dạng

Nếu bạn sử dụng bảng tính Excel để lưu trữ các số quá dài, đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần chuyển đổi chứng sang định dạng chuỗi. Có nhiều lý do khác nhau để chuyển đổi một số  được lưu dưới dạng số thành văn bản. Dưới đây bạn có thể thấy lý do tại sao cần phải làm cho Excel xem các số đã  nhập dưới dạng văn bản chứ không phải dưới dạng số. 

Nếu bạn muốn tìm một phần của mét chứ không phải toàn bộ. Ví dụ: bạn có thể cần tìm kiếm các  số có chứa 50, chẳng hạn như 501, 1500, 1950… 

Hai ô này phải được khớp với hàm VLOOKUP hoặc  MATCH. Tuy nhiên, nếu các ô này được định dạng khác nhau, Microsoft Excel  không thể tìm thấy các giá trị giống hệt nhau để so sánh. 

Ví dụ, ô A1 được định dạng là một chuỗi và ô B1 là một số. Bạn sẽ thấy kết quả khi hàm IF trả về như hình bên dưới. Điều này là do  hai ô có hình dạng khác nhau nên Excel  không thể đưa ra kết quả chính xác. Do đó, hình dạng của chúng phải đồng nhất.

Các chuyển định dạng số sang chuỗi trong Excel bằng hàm TEXT 

Cách chuyển đổi số bằng hàm text
Cách chuyển đổi số bằng hàm text

Nếu bạn muốn nhanh chóng chuyển đổi số thành văn bản trong Excel, hãy sử dụng tùy chọn định dạng ô như sau. 

  • Bước 1: Chọn tất cả các giá trị số mà bạn muốn định dạng dưới dạng chuỗi. 
  • Bước 2: Sau đó nhấp chuột phải vào chúng và chọn  Format Cells từ  các tùy chọn thả xuống. Mẹo Bạn cũng có thể hiển thị cửa sổ định dạng ô bằng cách nhấn phím tắt Ctrl 1.
  • Bước 3: Trong cửa sổ Format Cells, lựa chọn Text trong tab Number và nhấn OK.

Thêm dấu nháy đơn để chuyển định dạng text sang số nhanh chóng 

Thêm dấu nháy đơn
Thêm dấu nháy đơn

Nếu bạn chỉ cần chuyển đổi 2 hoặc 3 ô Excel từ số thành chuỗi, hãy thử đặt dấu nháy đơn trước các số. Nó giúp bạn chuyển đổi định dạng số sang văn bản một cách nhanh chóng. 

Bấm đúp vào ô và nhập dấu nháy đơn trước số.

Bạn sẽ thấy một hình tam giác ngược nhỏ được thêm vào góc của mỗi ô. Đây không phải là cách tốt nhất để chuyển đổi nhiều ô từ định dạng số sang chuỗi, nhưng nó là cách nhanh nhất nếu bạn chỉ cần chuyển đổi 2 hoặc 3 ô số sang văn bản trong Excel.

Cách chuyển đổi định dạng text sang số với tùy chọn Text to Columns 

Tùy chọn cho text bằng Colums
Tùy chọn cho text bằng Colums

Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng tùy chọn Text to Columns khá tốt để chuyển đổi văn bản thành số trong Excel. Để xem tùy chọn này hoạt động, chỉ cần làm theo các bước bên dưới: 

  • Bước 1: Trong Excel, chọn cột  bạn  muốn chuyển đổi từ số thành chuỗi. 
  • Bước 2: Chuyển đến tab Chi tiết và nhấp vào biểu tượng Văn bản thành Cột.
  • Bước 3: Nhấn nút Next liên tục  cho đến bước số 3. Tại đây, đảm bảo bạn đã chọn nút văn bản như  hình  bên dưới.
  • Bước 4: Nhấn Finish để xem kết quả.

Nếu các bạn thích bài viết trên và có ý định xem thêm những bài viết liên quan Excel: Hàm Subtotal | Công thức và cách sử dụng hàm Subtotal trong Excel, Cách Sort trong Excel | Cách sắp xếp dữ liệu trang tính excel hay Hướng dẫn cách sử dụng hàm Offset trong Excel.

Chuyên mục kiến thức tại chia sẻ công thức và cách chuyển đổi định dạng từ số sang text trong Excel. Mong rằng những kiến thức bên trên giúp ích cho việc học và công việc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn gì thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *