Hàm Indirect là gì? Cách dùng hàm Indirect trong Excel

Hàm Indirect là gì? Cách dùng hàm Indirect trong Excel

Hàm INDIRECT được sử dụng để tham chiếu đến dữ liệu một cách gián tiếp  mà không  thay đổi công thức trong ô. 

Bài viết dưới đây Jacquart-lowe.com sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm INDIRECT trong Excel để tham khảo một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Thông tin về hàm Indirect 

Thông tin về hàm Indirect 
Thông tin về hàm Indirect

Hàm INDIRECT được sử dụng để tham chiếu gián tiếp đến các ô, phạm vi, trang tính hoặc các trang tính khác. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng hàm INDIRECT để tạo một ô có tham chiếu động hoặc một mảng tham chiếu trong đó. Excel thay vì “sửa chữa” các tham chiếu đó trong công thức Excel của bạn. Điều này cho phép bạn thay đổi  tham chiếu ô trong công thức mà không cần thay đổi công thức. 

Công thức của hàm INDIRECT 

Công thức của hàm INDIRECT 
Công thức của hàm INDIRECT

Hàm INDIRECT được sử dụng để tham chiếu một cách nhanh chóng và thuận tiện đến các ô, phạm vi, trang tính hoặc các trang tính khác một cách gián tiếp mà không cần thay đổi công thức

Cú pháp hàm INDIRECT như sau: = INDIRECT (ref_text, a1) 

Trong đó: 

  • ref_text: Ô chứa kiểu tham chiếu hoặc tham chiếu  ô ở dạng  chuỗi văn bản hoặc  mảng có tên.
  • a1: Giá trị logic chỉ định kiểu tham chiếu của đối số ref_text 

Tham chiếu là  giá trị cho phép chương trình tham chiếu gián tiếp đến cụ thể dữ liệu (một biến hoặc thanh ghi) trong bộ nhớ máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ khác. 

Ví dụ: Tại buổi phỏng vấn, bạn có một  người giới thiệu xác nhận trình độ của bạn. Vì vậy, khả năng của bạn là đối tượng tham chiếu và người được tham chiếu là người gián tiếp. Hãy tiếp tục thể hiện và chứng minh kỹ năng của bạn.

Các hàm cơ bản của hàm INDIRECT

Các hàm cơ bản của hàm INDIRECT
Các hàm cơ bản của hàm INDIRECT

Để hiểu sâu hơn về hàm, hãy viết một công thức đơn giản chỉ ra cách sử dụng hàm INDIRECT trong Excel. Giả sử bạn có số 3 trong ô A1 và văn bản “A1” trong ô C1. Bây giờ, hãy nhập công thức = INDIRECT (C1) vào bất kỳ ô nào và  xem điều gì sẽ xảy ra: 

  • Hàm INDIRECT đề cập đến giá trị trong ô C1, là A1. 
  • Công thức này được chuyển đến ô A1, nơi nó nhận giá trị để trả về, là “3”. 

Vì vậy, những gì hàm INDIRECT thực sự làm trong ví dụ này là chuyển đổi một chuỗi văn bản thành một tham chiếu ô. 

Cách dùng hàm Indirect trong Excel 

Cách dùng hàm Indirect trong Excel 
Cách dùng hàm Indirect trong Excel

Như được hiển thị trong ví dụ trên, bạn có thể sử dụng hàm INDIRECT để chèn địa chỉ của  ô này vào ô khác dưới dạng chuỗi văn bản thông thường và nhận giá trị của ô đầu tiên bằng cách tham chiếu đến ô thứ hai ví dụ điển hình chỉ là một dấu hiệu về các khả năng INDIRECT.

Khi làm việc với dữ liệu thực, hàm INDIRECT có thể chuyển đổi bất kỳ đoạn văn bản nào thành tham chiếu, bao gồm các chuỗi rất phức tạp mà bạn tạo bằng cách sử dụng  giá trị của các ô khác và  kết quả  trả về bởi các công thức Excel khác. Nhưng đừng giới hạn bản thân ở điều đó, hãy thảo luận một số công thức khác liên quan đến INDIRECT trong Excel và xem xét từng công thức một. 

Như vậy chuyên mục kiến thức đã chia sẻ các thông tin giúp các vị độc giả giải đáp câu hỏi ”Hàm Indirect là gì? Cách dùng hàm Indirect trong Excel sao cho hiệu quả nhất”. Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích liên quan đến hàm Indirect. Ngoài ra để nâng cao hơn kiến thức về Excel và nếu có quan tâm đến những hàm khác trong Excel mời các bạn cùng theo dõi: Cách sử dụng hàm RANK hay cách sử dụng hàm LEN. Chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của Jacquart-lowe.com!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *