he-thong-treo-khi-cua-xe-o-to

Hệ thống treo khí nén điện tử là gì Ưu nhược điểm của hệ thống treo khí nén

Một trong những ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm và độ thoải mái của người ngồi trong ô tô chính là hệ thống treo khí nén. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến sự tồn tại của của hệ thống này trong xe ô tô. Vậy Hệ thống treo khí nén điện tử là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống treo khí nén ra sao? Hãy cùng David Lowe khám phá và tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Thế nào là hệ thống treo khí nén điện tử?

he-thong-treo-khi-nen-din-tu

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hệ thống treo khí nén điện tử là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống treo khí nén. Hệ thống treo khí nén sử dụng lò xo xoắn, nhíp lá,..được ra đời từ rất sớm tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng đòi hỏi cao về độ êm dịu của xe con. Hệ thống treo điện tử cũng không phải là một phát minh mới, nó được xuất hiện từ những năm 1950. 

>>>Tham khảo:

Ở hệ thống treo khí nén, người ta thường sử dụng gối cao su chứa khí nén thay cho lò xo xoắn, thanh xoắn hay nhíp lá. Tuy nhiên ở thời kỳ này, ngành công nghệ vật liệu vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cũng như độ bền cho các chi tiết trong hệ thống treo khí nén nên người ta vẫn phải sử dụng tới nhíp lá, thanh xoắn, lò xo làm cơ cấu giảm chấn.

Ngày nay, các nhà thiết kế xe con đã ứng dụng nhiều công nghệ vật liệu, kỹ thuật cơ điện tử để cho ra đời hệ thống treo có tính năng kỹ thuật tiên tiến đó chính là hệ thống treo khí nén điện tử. Với hệ thống treo khí nén này người điều khiển xe ô tô có thể điều chỉnh, lựa chọn độ đàn hồi cho thích hợp với chế độ vận hành của xe thông qua công tắc điều khiển lựa chọn chế độ Sport hay Comfort. 

Hệ thống treo khí nén gồm những bộ phận nào?

he-thong-treo-khi-cua-xe-o-to

David Lowe thấy sau khi đã hiểu được hệ thống treo khí nén điện tử là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống treo khí nén này như thế nào, bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những bộ phận của hệ thống này. Hệ thống treo khí nén điện tử sẽ gồm có 3 bộ phận là bộ phận giảm chấn, bộ phận đàn hồi và bộ phận dẫn hướng. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một chức năng và nhiệm vụ khác nhau cụ thể như sau:

  • Bộ phận đàn hồi: Giúp hấp thu giao động từ mặt đường, giúp giảm nhẹ trọng tải lên khung xe, tạo điều kiện cho bánh xe ô tô dao động và đảm bảo độ êm dịu cho xe.
  • Bộ phận giảm chấn: Bộ phận này có tác dụng dập tắt thanh dao động của thân xe và bánh xe. Đảm, bảo cho bánh xe bám đường tốt hơn, tạo độ ổn định cũng như tăng tính êm dịu trong quá trình xe vận hành.
  • Bộ phận dẫn hướng: Bộ phận này giúp đảm bảo đúng động học bánh xe ô tô, hướng cho xe chỉ dao động trong mặt phẳng đứng. Bên cạnh đó, nó còn tiếp nhận và truyền lực, moment giữa khung vỏ xe và phần bánh xe.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống

xe-o-to-co-he-thong-treo-khi-nen-dien-tu

Hệ thống treo khí nén điện tử hoạt động dựa trên nguyên tắc không khí có tính đàn hồi khi bị nén. Với hiệu quả và ưu điểm giảm chấn của khí nén mà nó có thể hấp thụ những rung động nhỏ nhất. Từ đó, tạo tính êm dịu và chuyển động tốt hơn so với lò xo, dễ dàng điều khiển được độ cao sàn xe và độ cứng của lò xo giảm chấn.

Trong quá trình hoạt động,  máy nén sẽ cung cấp khí đến mỗi xi lanh khí theo các đường dẫn, do đó, độ cao của xe ô tô sẽ tăng lên tương ứng lại mỗi bên tùy theo lượng khí được cấp. Ngược lại, độ cao của xe giảm xuống khi không khí trong xi lanh được thoát ra ngoài thông qua các van.

Ở mỗi xi lanh khí nén đều có một van điều khiển hoạt động theo hai chế độ bật và tắt để xả hoặc nạp khí theo lệnh của ECU. Qua sự điều khiển của ECU, độ đàn hồi, độ cứng của từng giảm chấn trên bánh xe sẽ tự động thay đổi theo độ gập ghềnh của mặt đường. Từ đó, hoàn toàn có thể khống chế chiều cao ổn định của xe.

Lợi ích và nhược điểm của hệ thống treo khí nén

he-thong-treo-khi-nen-dien-tu-la-gi

Với câu hỏi kiến thức về hệ thống treo khí nén điện tử là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống treo khí nén như thế nào thì chúng ta có thể thấy, lợi ích lớn nhất mà hệ thống treo khí nén đem đến sự êm ái và thoải mái cho người ngồi trong xe. 

Hệ thống này gần như tách biệt khoang cabin với những rung động gập ghềnh của mặt đường. Từ đó, giúp đem lại trải nghiệm vô cùng dễ chịu và thoải mái. Bên cạnh đó, những nỗi lo sợ về tình huống va chạm hông đối với xe cũng được giảm bớt nhờ khả năng nâng gầm đặc biệt mà các hãng ô tô đã trang bị cho hệ thống treo khí nén này.

Ngược lại, bộ phận này cũng có nhược điểm đó chính là giá bán và khả năng ứng dụng. Với tất cả những gì hệ thống này đem lại thì tất nhiên giá bán của nó cũng không hề rẻ. Trên thực tế, công nghệ này mới chỉ được áp dụng cho dòng sedan của Audi, do hiệu quả vượt trội cũng như chi phí vận hành và phát triển vô cùng đắt đỏ của mình.

o-to-lon-co-he-thong-treo-khi-nen-dien-tu

Lời kết

Như vậy, trong bài là những giải đáp về thắc mắc hệ thống treo khí nén điện tử là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống treo khí nén. Hy vọng, thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều hơn những kiến thức về các bộ phận trong ô tô để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn  cho mình một chiếc xe phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *