chay-xe-tren-duong-cao-toc

Hiểu khái niệm đường cao tốc sao cho đúng

Đường cao tốc đang dần “phủ sóng” khắp Việt Nam và khẳng định được tính ưu việt trong lưu thông. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có được sự hiểu biết cũng như nắm được những quy định của pháp luật khi tham gia giao thông trên cung đường này. Vậy để Hiểu khái niệm “đường cao tốc” sao cho đúng? Hãy cùng với David Lowe tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Thế nào là đường cao tốc?

xe-chay-tren-duong-cao-toc-co-the-bi-xu-phat-neu-di-qua-toc-do

Để hiểu thêm kiến thức về  khái niệm “đường cao tốc” sao cho đúng, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu thế nào là đường cao tốc. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có giải phân cách và được phân chia đường cho xe chạy 2 chiều riêng biệt, không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác. 

Đường được bố trí đầy đủ các trang thiết bị phục vụ, đảm bảo giao thông liên tục, an toàn nhằm tiết kiệm thời gian hành trình và chỉ cho xe vào, ra ở những điểm nhất định.

Mục đích của đường cao tốc

Hiện nay, có rất nhiều tuyến đường cao tốc được mở ra ở khắp mọi nơi với mục đích rút ngắn thời gian di chuyển, qua đó giúp tiết kiệm nhiên liệu cũng như phục vụ nhu cầu đi lại thuận tiện cho người dân. Ngoài ra, còn giúp mở rộng giao thương và liên kết giữa các vùng miền lại với nhau, góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế – xã hội.

chay-xe-tren-duong-cao-toc

>>>Xem thêm:

Phương tiện nào được chạy trên đường cao tốc?

Theo David Lowe thấy để hiểu khái niệm “đường cao tốc” sao cho đúng thì phương tiện nào được chạy trên đường cao tốc cũng đang là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Theo khoản 4 điều 26 Luật GTVT năm 2008, xe gắn máy, xe thô sơ, người đi bộ, xe mô tô, máy kéo,.. có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h thì không được di chuyển vào cung đường cao tốc, trừ phương tiện, người, thiết bị phục vụ cho việc bảo trì và quản lý đường cao tốc.

Như vậy, loại trừ các phương tiện được nêu ra trong quy định trên thì tất cả các phương tiện cơ giới đường bộ khác đều được phép lưu thông trên tuyến đường cao tốc.

Những quy định về đường cao tốc

xe-chay-tren-duong-cao-toc

Để hiểu khái niệm “đường cao tốc” sao cho đúng, chúng ta sẽ tìm hiểu những quy định về đường cao tốc Quy định về đường cao tốc tại điều 26 luật giao thông đường bộ năm 2008 có nêu rõ người lái xe, điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ luật giao thông đường bộ còn phải thực hiện các quy định như sau:

 • Khi di chuyển vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào đường, đồng thời phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Khi đã an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát với mép bên ngoài, trường hợp nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi di chuyển vào làn đường cao tốc.
 • Khi rời khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, trường hợp có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi ra khỏi tuyến đường cao tốc.
 • Không được chạy xe quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu và sơn kẻ trên mặt đường

Chạy xe trái phép trên đường cao tốc bị phạt như thế nào?

xu-phat-khi-di-qua-toc-do-tren-duong-cao-toc

Điểm i, khoản 4, điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP có nêu rõ: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe không tuân thủ các quy định sau:

 • Khi vào ra trên tuyến đường cao tốc, điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc.
 • Không tuân thủ đúng quy định về dừng, đỗ xe, lùi xe, quay trên đường cao tốc.  
 • Chuyển làn không có tín hiệu báo trước hoặc đường không đúng nơi cho phép.

Điểm c, khoản 11, điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP có nêu rõ: Phạt tiền từ 7.000.000 vnđ đến 8.000.000 vnđ đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau:

 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép  35km/h 
 • Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc

Theo điểm đ, Khoản 4, điều 7, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000  đến 600.000 đồng đối với các hành vi:

 • Điều khiển xe máy chuyên dùng có tốc độ nhỏ hơn 70 km/h cùng các loại máy kéo đi vào đường cao tốc.
 • Không tuân thủ đúng các quy định khi ra vào trên đường cao tốc
 • Đỗ ra, dừng xe, lùi hoặc quay đầu xe trên đường cao tốc.
 • Không tuân thủ các quy định được ghi trên biển báo về khoảng cách an toàn đối với xe trước khi tham gia giao thông trên tuyến đường cao tốc

dam-bao-di-dung-toc-do-theo-quy-dinh-khi-luu-thong-tren-duong-cao-toc

Lời kết

Hiểu khái niệm “đường cao tốc” sao cho đúng là điều vô cùng quan trọng của tất cả mọi công dân đặc biệt là đối với các tài xế thường xuyên tham gia giao thông trên cung đường này. Hy vọng, thông qua bài viết này các bạn sẽ nắm được cho mình các kiến thức về đường ca o tốc một cách chính xác nhất. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp một cách tốt nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *