Hiệu ứng Morph

Cách cài đặt và sử dụng hiệu ứng Morph trong powerpoint

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint là hiệu ứng chuyển động đặc biệt nhất và được nhắc đến nhiều nhất. Vậy bạn đã biết cài đặt và sử dụng hiệu ứng  Morph trong Powerpoint chưa?.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt và sử dụng hiệu ứng Morph trong powerpoint. Để tìm hiểu rõ hơn hãy chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng David Lowe.

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint là gì? 

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint là gì?
Hiệu ứng Morph trong Powerpoint là gì?

Hiệu ứng chuyển tiếp Morph trong Powerpoint có tác dụng làm cho slide được chuyển động một cách mượt mà gây cảm giác hứng thú cho người xem. Hiệu ứng Morph làm cho vật thể A từ từ chuyển sang vật thể B mà không phải là làm mờ dần như các hiệu ứng transition thông thường. Hơn nữa, bạn có thể hiểu hiệu ứng Morph làm biến đổi tính chất của hình dạng chứ không đơn thuần là chuyển slide.

Có hai loại đối tượng để áp dụng hiệu ứng Morph trong Powerpoint là:

 • Shape/Image: Khối hình và hình ảnh
 • Text: Văn bản

Cách sử dụng hiệu ứng Morph trong Powerpoint 

Cách sử dụng hiệu ứng Morph
Cách sử dụng hiệu ứng Morph

Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cách sử dụng Morph trong Powerpoint hiệu quả.

 • Bước 1: Bạn có thể tạo slide có 4 hình ghép nhau trong tài liệu đính kèm. Đó là slide ở trang thứ 13 sau đó bấm phải chuột, chọn Duplicate Slide. 
Bước 1 hình minh họa
Bước 1 hình minh họa
 • Bước 2: Các bạn nhấn chuột vào vừa được nhân đôi (tức là slide thứ 14) và kéo các mảnh ghép đi sang vị trí khác như hình dưới đây.
Bước 2 hình minh họa
Bước 2 hình minh họa
 • Bước 3: Nhấn chọn slide thứ 14 sau đó chọn hiệu ứng Morph trên mục Transition. Sau đó bạn sẽ thấy các mảnh ghép chuyển động.

Có thể nói rằng hiệu ứng Morph trong Powerpoint rất linh động và có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nếu như bạn không thấy hiệu ứng Morph trong danh mục các hiệu ứng Transition của bạn thì bạn cần kiểm tra lại xem bạn đang dùng Powerpoint phiên bản nào nhé.

Lưu ý khi tạo hiệu ứng Morph trong Powerpoint cho khối hình 

Lưu ý tạo hiệu ứng Morph
Lưu ý tạo hiệu ứng Morph

Hiệu ứng Morph chỉ đẹp khi khối hình ở 2 slide mà bạn tạo hiệu ứng có cùng hình dạng. Nếu hình dạng chúng khác nhau thì hiệu ứng hiển thị sẽ không đẹp.

Nguyên nhân có thể là vì Powerpoint tự nhận diện chúng là các đối tượng khác nhau nên hiệu ứng Morph sẽ không còn chuyển động mượt mà nữa. Cách xử lý là các bạn đặt tên giống nhau cho các đối tượng khác nhau theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn chuột vào vào slide thứ nhất trong 2 slide muốn chèn hiệu ứng Morph vào giữa. Sau đó vào mục Home, chọn vào mục Select rồi bấm Select Pane. 
Bước 1
Bước 1
 • Bước 2: Tiếp đến chọn vào các khối hình trên slide và thêm 2 dấu chấm than “!!” vào tên của khối hình trong mục Select Pane. Đây là bước bắt buộc bạn không thể nào được bỏ qua. 
Bước 2
Bước 2
 • Bước 3: Chuyển sang slide kế tiếp mà đang bạn muốn chèn hiệu ứng Morph. Bạn nhấn chọn khối hình nhưng đổi tên cho nó trùng tên với khối hình ở slide trước là !!Oval 1. Bước này sẽ giúp Powerpoint nhận diện được là tuy nằm ở 2 slide khác nhau nhưng đây là cùng một đối tượng.
Bước 3
Bước 3
 • Bước 4: Chèn hiệu ứng Morph vào slide thứ 2 trong 2 slide là được.

Các trường hợp đặc biệt khi sử dụng Morph với văn bản

Các trường hợp đặc
Các trường hợp đặc

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu cách chèn hiệu ứng Morph thông thường cho slide đối tượng là văn bản.

 • Bước 1: Kéo đến slide có dòng chữ “Xin chào bạn nhé” trong file tài liệu đính kèm theo bài viết này. Tiếp đến, bạn nhấn chuột phải và slide chọn Duplicate Slide để nhân đối nó thì chúng ta sẽ được 2 slide giống hệt nhau như thế này 
Bước 1 hình dẫn chứng
Bước 1 hình dẫn chứng
 • Bước 2: Bạn điều chỉnh cỡ chữ, màu sắc, vị trí của dòng văn bản này tùy thích. Sau đó bạn chèn hiệu ứng Morph theo như mong muốn của bạn.

Tiếp theo, tại mục Effect Option, bạn nhấn chuột chọn Words tức là chèn hiệu ứng cho từ thì sẽ được kết quả như mong muốn.

Nếu bạn chọn vào chuyên mục Characters thì Powerpoint sẽ tự hiểu là bạn muốn tạo hiệu ứng Morph cho ký tự. Khi đó phần mềm sẽ giữ lại các ký tự trùng nhau của hai đoạn văn bản và thực hiện chuyển động cho các ký tự mới. 

Bạn nên lưu ý, chúng ta không lựa chọn mục Object cho văn bản vì nó sẽ làm Powerpoint nhận diện rằng bạn muốn áp hiệu ứng cho cả đoạn văn bản khiến cho lúc hiển thị không được đẹp mắt.

Nếu các bạn thích bài viết trên và có ý định xem thêm những bài viết liên quan đến Powerpoint như: Hướng dẫn cách xóa nền ảnh (Background) trong Powerpoint, Hướng dẫn tạo liên kết Hyperlink trong Powerpoint, Hướng dẫn cách chèn ảnh vào Powerpoint siêu đơn giản.

Chuyên mục kiến thức tại chia sẻ cách cài đặt và sử dụng hiệu ứng Morph trong powerpoint. Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn tạo được slide thu hút. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần tư vấn hãy thông tin liên hệ với chúng tôi qua website nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *