dieu-kien-hoc-va-thi-bang-lai-hang-C

Học bằng lái xe hạng C cần đáp ứng những điều kiện gì

Bằng lái xe hạng C được rất nhiều quan tâm và đăng ký học nên nhu cầu đăng ký thi  bằng lái xe hạng C cũng tăng cao. Tuy nhiên nhiều người lại chưa nắm rõ những quy định để thi bằng lái xe hạng C. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp Học bằng lái xe hạng C cần đáp ứng những điều kiện gì?

Bằng lái xe hạng C là gì?

bang-lai-hang-C

Bằng lái xe hạng C là bằng được cấp theo quy định cho người điều khiển các loại xe như ô tô tải, ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3500kg trở lên. Điều kiện cấp bằng là người có độ tuổi từ 21 trở lên và đủ điều kiện về sức khỏe. 

Điều kiện học bằng lái xe hạng C

Để cầm trong tay tấm bằng lái xe hạng C bạn cần đạt những điều kiện học bằng lái xe hạng C về sức khỏe, trình độ văn hóa? Sau đây là những điều kiện để bạn học và thi sát hạch bằng lái xe hạng C. Trước tiên bạn cần là công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú hợp pháp, đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

dieu-kien-hoc-va-thi-bang-lai-hang-C

 • Điều kiện về tuổi

Độ tuổi mà bạn có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính đến ngày sát hạch. Như vậy những bạn có năm sinh từ năm 1999 có thể đăng ký thi bằng sát hạch lái xe hạng C. Người học bằng lái xe hạng C phải có đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định và có giấy chứng nhận khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa. Thời hạn sử dụng bằng lái xe là 5 năm, sau 5 năm người sở hữu bằng phải làm thủ tục đổi bằng.

 • Điều kiện về sức khỏe

Điều kiện học bằng C là bạn cần đạt sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm. Cơ thể không dị tật, tiền sử các bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, các bệnh hiểm nghèo, các bệnh lây nhiễm cần cách ly,…Giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế cấp huyện, thành phố cấp có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa trong thời gian 3 tháng gần nhất. Đây là một trong những quy định trả lời câu hỏi học bằng lái xe hạng C cần đáp ứng những điều kiện gì?

>>>Tham khảo:

Hồ sơ đăng ký học bằng C

bang-hang-C-duoc-phep-lai-xe-tai

Trước khi đăng ký thi bằng lái xe hạng C bạn cần chuẩn bị cho mình những thủ tục đầy đủ với điều kiện học bằng C như sau:

 • 02 bản sao giấy CMND phô tô hoặc Scan màu (Yêu cầu rõ số CMND không cần công chứng).
 • 01 Đơn đăng ký sát hạch lái xe (mẫu có sẵn kèm theo hồ sơ của Trung tâm).
 • 01 Giấy khám sức khoẻ chuẩn mẫu ” Dùng để điều hiển các phương tiện giao thông ” 6 tháng gần nhất.
 • Ảnh màu 3 x 4cm có 12 tấm phông nền màu xanh dương đậm.

Chi phí học bằng lái xe hạng C

Học phí và chi phí trọn gói thi bằng lái xe hạng C đối với người chưa biết lái trong khoảng 10.000.000 đến 15.000.000 triệu đồng. Chi phí với người đã biết lái là 7.000.000 đến 10.000.000 đồng. Chi phí này bao gồm lệ phí làm hồ sơ, chi phí học lý thuyết, chi phí học thực hành, ôn thi chứng chỉ.

Bên cạnh đó còn có những chi phí phát sinh khác như:

 • Lệ phí phục vụ phần thi lý thuyết và thực hành nộp trên sân thi.
 • Chi phí thuê chip để ôn thi trên sân với lệ phí khoảng 300.000 đến 500.000 đồng / giờ tùy theo thời điểm.
 • Chi phí phát sinh ăn và sinh hoạt nếu bạn ở xa địa điểm thi.

Chương trình học lái xe ô tô hạng C

thuc-hanh-sat-hach-bang-lai-hang-C

Chương trình học lái xe hạng C bao gồm 3 giai đoạn lần lượt là học lý thuyết, học thực hành và thi sát hạch. Trong đó điều kiện thi bằng C cần những điều kiện như sau:

 • Học lý thuyết

Trong giai đoạn một học viên cần học lý thuyết về luật giao thông đường bộ, tìm hiểu về cấu tạo và cách sửa chữa, cách lái xe an toàn. Tại trung tâm mà bạn đăng ký thi bằng lái xe sẽ có những lớp học cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để vượt qua kỳ thi. Nếu không có thời gian bạn có thẻ yêu cầu giáo viên đến tận nhà dạy.

 • Học thực hành

Sau quá trình học lý thuyết học viên học lái xe hạng C được học thực hành tại bãi tập sa hình. Trung tâm sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho học viên được học đầy đủ thời gian thực hành theo quy định. Một phần quan trọng khi Học bằng lái xe hạng C cần đáp ứng những điều kiện gì?

thi-sat-hach-bang-lai-hang-C

 • Ôn và thi sát hạch

Sau khi kết thúc phần thực hành lái xe học viên sẽ được bố trí thi thử để tạo cảm giác tự tin và làm quen dần với bài thi sát hạch. Bên cạnh đó các trung tâm sẽ tổ chức tâp lái xe cảm ứng để giúp học viên làm quen xe và sân sát hạch. Sau khi hoàn thành phần thi lý thuyết và phần thi thực hành học viên sẽ được cấp bằng nếu học sinh đủ điểm. Nếu học viên thi rớt trung tâm sẽ sếp lại lịch thi trong thời gian ngắn nhất.

Lời kết

Như vậy vừa rồi David Lowe đã giúp bạn giải đáp thắc mắc  Học bằng lái xe hạng C cần đáp ứng những điều kiện gì? Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm kiến thức về bằng lái xe hạng C và luôn an toàn trên mọi chuyến đi. Còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp kịp thời trong thời gian nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *