Học pha chế đồ uống

Học pha chế đồ uống cần nắm rõ những vấn đề gì?

Để trở thành một bartender hay một barista thực thụ là cả một quá trình dài học hỏi, am hiểu về các loại nước cũng như nắm bắt được tâm lý những vị khách mong muốn khẩu vị như thế nào

Qua bài viết hôm nay, jacquart-lowe.com muốn đưa đến bạn học pha chế đồ uống cần nắm rõ những vấn đề gì, tại sao cần phải nắm bắt những điều đó, có mang lại những hiệu quả nhất định trong nghề hay không. Mời các bạn cùng jacquart-lowe đón xem đó là những vấn đề gì nhé.

Bartender và Barista là gì?

Cũng giống như một số nghệ nhân điêu khắc, nghệ nhân làm bánh, nghệ nhân thủ công mỹ nghệ… thì Bartender và Barista cũng là một nghệ nhân trong việc pha chế các món uống hấp dẫn như nước ép hoa quả, soda, cafe, rượu… hay thậm chí sữa lợi khuẩn yakult cũng có thể dùng làm nguyên liệu pha chế.

Bartender

Bartender
Bartender

Công việc chính của người Bartender là người pha chế các loại nước uống từ rượu như mojito, sinh tố, cocktail, mocktail

Barista

Là những người pha chế các loại nước uống từ cà phê như Espresso, latte, cà phê xay, ice blended…

Các vị trí trong ngành nghề pha chế hiện nay

Bartender/Barista

Barista
Barista

Để trở thành một Bartender/Barista chuyên nghiệp thực thụ bạn phải am hiểu kiến thức cũng như kỹ thuật pha chế để mang đến những loại nước uống thơm ngon đến cho khách hàng.

Không chỉ dừng lại ở đó, mà đầu óc tư duy và sáng tạo cần phải phát huy, không ngừng nỗ lực để sáng tạo ra những món uống mới làm hài lòng khách hàng.

Bar trưởng

Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ pha chế mà bar trưởng còn phải làm những công việc như quản lý nhân sự, nguyên liệu tại quầy bar, đào tạo các nhân viên mới hay các bartender/barista để học thêm kiến thức mới liên tục, đảm bảo được đúng quy trình pha chế

Phụ bar

Đảm nhận vai trò chính đó chính là phụ các bartender chính của quán, công việc của họ cũng rất đơn giản như học hỏi cách pha chế từ bartender, quản lý nguyên liệu, dọn dẹp quầy bar và pha chế một số món uống cơ bản

Những yếu tố học pha chế đồ uống bạn cần có để trở thành một nghệ nhân pha chế

Đam mê/nhiệt huyết

Bất kể ngành nghề nào cũng cần phải có đam mê thì mới mau thành công, học pha chế đồ uống cũng vậy. Đam mê là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn có thể kiên nhẫn ngồi chờ hàng giờ đồng hồ để phá chế, ghi nhớ những tỷ lệ cũng như công thức pha chế, nghiên cứu mùi vị…

Học pha chế đồ uống
Học pha chế đồ uống

Nắm vững kiến thức

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi học pha chế đồ uống, bạn cần phải nắm rõ quy trình, công thức cũng như tỷ lệ pha chuẩn để mang đến những món uống ngon đúng vị của nó.

Kỹ năng bán hàng

Đây là công việc mang tính xã hội, môi trường nightlight có rất đông khách Việt lẫn ngoại quốc, Việt kiều ghé đến bar hằng đêm, nên vì thế bạn nên trang bị không chỉ là những kiến thức pha chế mà còn phải trang bị thêm những kiến thức giao tiếp, bán hàng. 

Vì ngoài lương cứng thì Bartender/Barista còn có thêm nguồn thu nhập tiền tips từ khách hàng.

Không ngừng học hỏi

Không ngừng học hỏi
Không ngừng học hỏi

Ngành nghề này không đòi hỏi bằng cấp quá cao, chỉ cần bằng hoặc chứng chỉ nghề là bạn hành nghề được.

Tuy nhiên, ngành này có sự đào thải và cạnh tranh rất cao. Chính vì thế mà bạn phải luôn luôn cố gắng học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, tỷ lệ mới, công thức pha chế những món uống mới không ngừng nghỉ để tạo ra những món uống ngon phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, ở một số quán bar lớn khu vực trung tâm thành phố, bạn cần trang bị thêm kỹ năng tiếng Anh, vì có rất nhiều khách ngoại quốc ghé chơi, đây cũng là một lợi thế dành cho bạn.

Học pha chế đồ uống ở đâu uy tín

Trường dạy pha chế netspace
Trường dạy pha chế netspace
  • Trường trung cấp nghề Quản lý khách sạn Việt Úc VAAC 2
  • Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn
  • Trường dạy pha chế Khôi Việt
  • Trường Trung cấp nghề Lê Thị Riêng
  • Trường Trung cấp nghề du lịch và Tiếp Thị Quốc Tế 
  • Trường dạy pha chế Netspace

Qua chủ đề khóa học – jacquart hy vọng rằng đã mang đến những thông tin cũng như kiến thức bổ ích dành cho bạn cho việc học pha chế đồ uống cũng như biết thêm những cơ sở giảng dạy nghề pha chế. Chúc bạn thành công với con đường trở thành Barista/Bartender của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *