Học pha chế đồ uống cần nắm rõ những vấn đề gì

Học pha chế đồ uống cần nắm rõ những vấn đề gì?

Trong vài năm trở lại đây pha chế không còn là một công việc làm part time hay là nghề tay trái như nhiều người vẫn nghĩ. Những bạn đã chọn nghề pha chế nhằm theo đuổi đam mê, muốn tìm tòi và chế biến ra những công thức pha chế mới. Nhưng để học được pha chế các bạn nắm rõ những vấn đề gì?

Bài viết hôm nay, David Lowe muốn thông tin cho các bạn biết để có thể học pha chế đồ uống thì các bạn cần nắm rõ điều cần thiết khi học. Mong bài viết dưới đây giải đáp được thắc mắc mà bạn cần tìm. Bây giờ chúng ta cùng vào tìm hiểu vấn đề này nhé.

Nhân viên pha chế là gì?

Nhân viên pha chế là gì?
Nhân viên pha chế là gì?

Trong pha chế người ta gọi những nhân viên pha chế là bartender mang tính chuyên nghiệp và sáng tạo. Ngày nay khi các ngành công nghiệp đồ uống ngày càng phát triển thì bây giờ người ta đã phân việc pha chế ra là 2 nhóm người gọi là bartender và barista.

Bartender là ý chỉ những người chuyên pha chế đồ uống đến các loại liên quan đến rượu là chính. Bên cạnh đó họ còn có thể pha chế các món khác như sinh tố, nước ép, soda,… Tóm tắt chung thì bartender thường chỉ những người đứng pha chế tại quầy bar. Và họ phải có trong mình những kỹ năng pha chế và biểu diễn. Những dụng cụ gắn liền với bartender thì chính là ly và bình lắc.

Barista
Barista

Barista là một từ trong tiếng Ý, là một biến thể khác trong pha chế, nhưng lại chuyên trị pha chế cafe là chính. Những nhóm người này có kiến thức sâu rộng về những loại cafe khác nhau cũng như lịch sử phát triển và cách pha chế. Barista thường dùng kỹ năng của bản thân để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên tách cafe. Sự sáng tạo của họ không chỉ mới lạ và đẹp mắt mà còn rất thơm ngon.

Những lợi ích trở thành người pha chế

Mức thu nhập cao

Mức thu nhập cao
Mức thu nhập cao

Không phải nói quá nhưng trung bình lương của người pha chế rơi vào khoảng 5 triệu đến triệu. Nhưng nếu có khả năng và tư duy sáng tạo tốt thì bạn có thể kiếm được hơn con số đấy nhiều. Các nhà hàng, khách sạn lớn có thể sẵn sàng trả cho bạn mức lương cao nếu như bạn giỏi và giúp cho họ làm hài lòng các khách hàng khó tính.

Cơ hội thăng tiến 

Cơ hội thăng tiến 
Cơ hội thăng tiến

Những người học pha chế có tay nghề cứng thì cơ hội thăng tiến của họ ngày càng lớn. Nghề pha chế cũng chia ra nhiều cấp bậc khác nhau. Nhưng nếu bạn cố gắng thì bạn hoàn toàn có thể chạm đến những vị trí cao hơn thì bạn sẽ có chỗ đứng với cơ hội vươn cao hơn. 

Những vấn đề cần nắm rõ

Những vấn đề cần nắm rõ
Những vấn đề cần nắm rõ

Để có thể thành công và phát triển các bạn cần phải nắm rõ được vấn đề trong việc rèn luyện những kỹ năng sau:

Cảm nhận nhạy bén

Cảm nhận nhạy bén
Cảm nhận nhạy bén

Việc cảm nhận hương vị đồ uống vô cùng quan trọng với người pha chế. Bởi họ sẽ là người giữ chân các thực cách nhờ cách pha chế ngon mà còn đẹp mắt. Đó cũng là những lý do tại sao người pha chế phải thay đổi mùi hương. Chỉ khi hiểu rõ được từng nguyên liệu thì bạn mới có thể tạo ra một thức uống ngon được.

Kỹ năng biểu diễn

Kỹ năng biểu diễn
Kỹ năng biểu diễn

Các nhân viên pha chế phải biết cách trình diễn những tiết mục quăng chai, tung hứng và cách rót rượu sao cho nghệ thuật nhất. Tuy chỉ là nghệ thuật cơ bản nhằm thu hút thực khách nhưng lại rất quan trọng đối với một bartender.

Sáng tạo

Sáng tạo
Sáng tạo

Việc pha chế không chỉ bạn chỉ làm theo những công thức của người đi trước mà phải biết sáng tạo không ngừng nghỉ. Để tồn tại trong nghề này việc sáng tạo của bạn phải linh động, khéo léo và thành thục. Phải luôn tự nghĩ ra những loại đồ uống mới lạ để khách hàng đã uống một lần thì sẽ nhớ mãi.

Thông thạo tiếng Anh

Thông thạo tiếng Anh
Thông thạo tiếng Anh

Tiếng anh ngày nay rất cần thiết trong cuộc sống nhưng là một nhân viên pha chế việc thông thạo tiếng anh là điều bắt buộc. Bởi bạn không biết sẽ có vô vàn những thực khách khác nhau từ Việt Nam cho đến Nước ngoài hay từ dễ chịu đến khó tính ra sao. Nên việc học tiếng Anh rất là cần thiết.

Bài viết trong khóa học này đã phần nào cung cấp cho bạn những vấn đề bạn cần biết cũng như nắm trong tay phần kiến thức hữu ích cho sau này. Hy vọng bạn có thể nhớ lấy những điều trên và áp dụng tốt những vấn đề ấy để thành công hơn trong công việc. Chúc các bạn thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *