lam-lai-bang-lai-xe-b2

Hướng dẫn cách đổi bằng lái xe ô tô B2 quá hạn

Bằng lái xe là một trong những thứ rất quan trọng của người tài xế. Tuy nhiên, có thể do công việc bận rộn mà đôi khi đã quên mất hạn của chiếc bằng đó. Có nhiều người thắc mắc không biết đổi bằng lái xe B2 quá hạn thì như thế nào, giá có đắt không? Để giúp bạn giải đáp được vấn đề này, hãy cùng David Lowe tham khảo qua bài viết sau đây.

Những loại bằng lái xe nào có thời hạn?

thu-tuc-lam-lai-bang-lai-xe-b2

Hiện nay bằng lái xe của Việt Nam có rất nhiều loại, tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thời gian sử dụng. Dưới đây là một số loại bằng lái xe có thời hạn mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể nắm rõ:

Bằng lái xe hạng B1

Đây là loại bằng được cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiến xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (cả ghế ngồi lái), xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải không đến 3500kg.

Thời hạn sử dụng của loại bằng hạng B1 là cho đến tuổi nghỉ hưu, trong đó đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi (đối với nữ giới) và trên 50 tuổi (đối với nam giới), loại giấy phép này sẽ được cấp có thời hạn là 10 năm, kể từ ngày được cấp bằng.

Bằng lái xe hạng B2

Bằng lái xe hạng B2 được cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm ghế ngồi lái), xe ô tô tải và máy kéo có trọng tải không đến 3500kg. Loại giấy phép này được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Bằng lái xe hạng C

Loại bằng này được cấp cho người lái xe ô tô tải và máy kéo có trọng tải từ 3500kg trở lên và dùng được cho tất cả các giấy phép hạng B1, B2. Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày được cấp.

Bằng lái xe hạng D

thu-tuc-cap-bang-lai-xe-hang-B2

Được cấp cho người lái xe ô tô chở số người từ 10 đến 30 và các loại xe được quy định tại giấy phép lái xe B1, B2, C. Loại giấy phép lái xe này có thời hạn sử dụng là 05 năm kể từ ngày cấp.

Bằng lái xe hạng E

Cấp cho người lái xe ô tô trên 30 chỗ và các loại xe được quy định tại bằng lái xe hạng B1, B2, C, D. Loại giấy phép lái xe hạng E này cũng có thời hạn là 05 năm sử dụng kể từ ngày cấp.

>>>Xem thêm:

Quy trình đổi bằng lái xe B2 quá hạn như thế nào?

Tại khoản 1 Điều 48 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 đã quy định: người có giấy phép lái xe bị quá thời gian sử dụng: Từ 3 tháng đến dưới 12 tháng (tính từ ngày hết hạn) sẽ phải sát hạch lại lý thuyết. Từ 1 năm trở lên (tính từ ngày hết hạn) sẽ phải sát hạch lại cả lý thuyết lẫn thực hành để cấp lại giấy phép lái xe. Cụ thể:

Đối với bằng lái xe B2 quá hạn dưới 3 tháng

THU-TUC-CAP-DOI-BANG-LAI-XE-HANG-B2

Đối với việc đổi bằng lái xe B2 khi quá hạn dưới 3 tháng, bạn cần phải làm thủ tục đổi giấy phép với các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị xin cấp, đổi GPLX theo quy định.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao GPLX, CMND/CCCD/ Hộ chiếu mặt có thông tin và còn thời hạn (đối với công dân Việt Nam). Hoặc mặt hộ chiếu có thông tin còn thời gian (đối với công nhân nước ngoài).
 • Khi đi làm thủ tục, cơ quan cấp lại GPLX sẽ chụp ảnh trực tiếp.

Đối với bằng lái xe B2 quá hạn trên 3 tháng

Theo David Lowe nếu rơi vào trường hợp bằng lái xe B2 bị quá hạn trên 3 tháng, bạn cần phải đảm bảo đầy đủ những loại giấy tờ sau thì mới có thể đổi bằng lái xe B2 nhanh chóng:

 • Đơn đề nghị xin cấp lại GPLX.
 • Bản sao GPLX, CMND/ CCCD/ Hộ chiếu mặt thông tin, còn hạn (đối với công dân Việt Nam). Hoặc hộ chiếu mặt có thông tin và còn hạn (đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài).
 • Giấy khám sức khỏe của người xin cấp lại do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp.

Đổi bằng lái xe quá hạn bao nhiêu tiền?

lam-lai-bang-lai-xe-b2

Lệ phí đổi bằng lái xe quá hạn đã được quy định rất rõ theo Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải, gồm:

 • Lệ phí đổi bằng thường sang bằng vật liệu nhựa PET là 135.000 đồng.
 • Lệ phí cấp lại GPLX là 135.000 đồng.
 • Lệ phí của hồ sơ xin cấp lại là 70.000 đồng.
 • Lệ phí khám sức khỏe là 210.000 đồng.

Tuy nhiên, giá cấp lại GPLX đã hết hạn cũng được chia thành 2 trường hợp rõ ràng:

 • Đối với GPLX quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm: học viên phải thi lại lý thuyết, mức lệ phí là 1.550.000 đồng.
 • Đối với GPLX quá hạn trên 1 năm: học viên phải thì lại cả lý thuyết và thực hành, mức lệ phí là 2.550.000 đồng.

Địa chỉ nào đổi bằng lái xe ô tô quá hạn?

Để có thể đổi bằng lái xe B2 bị quá hạn bạn có thể đến trực tiếp Sở Giao thông Vận Tải tại địa phương nơi bạn sinh sống để làm hồ sơ đổi bằng. Hoặc có thể đổi bằng trực tuyến qua website của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà David Lowe vừa chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn về cách đổi bằng lái xe B2 bị quá hạn của mình. Nếu vẫn còn thắc mắc về việc cấp đổi bằng hoặc muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác về bằng lái xe hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *