Hướng dẫn cách làm CV chuyên nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

CV xin việc là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc,… của ứng viên để gửi cho nhà tuyển dụng. Đây cũng là cơ sở để chọn ra những ứng viên có thể bước tiếp vào vòng phỏng vấn. Vậy làm sao để viết CV thật chuyên nghiệp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

>>>Xem thêm:

Có thể coi CV như một chiếc chìa khóa quan trọng giúp ứng viên vượt qua được các vòng đánh giá từ nhà tuyển dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, ta sẽ tìm hiểu về cách làm CV chuyên nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cùng với David Lowe nhé!

Vì sao cần phải viết CV thật ấn tượng?

Để ứng tuyển vào một vị trí công việc nhất định, các ứng viên cần phải nộp CV cho nhà tuyển dụng. Với số lượng lớn thì chắc chắn phía nhà tuyển dụng không thể phỏng vấn được tất cả mà chỉ chọn lọc những CV làm cho họ ấn tượng nhất.

Nếu ứng viên không biết cách làm sao cho CV của mình thật nổi bật thì họ sẽ không thể vượt qua và đến được buổi phỏng vấn. CV của bạn cần phải được thiết kế thật chuẩn và đẹp.

Dễ dàng nhất là bạn có thể sử dụng những mẫu CV có sẵn trên internet. Hoặc nếu không bạn cũng có thể tự mình tạo ra CV mang phong cách riêng biệt. Đây cũng là một cách để lấy điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

CV của bạn cần phải trình bày được những yếu tố sau đây:

 • Ảnh đại diện: ảnh được chụp rõ mặt, nghiêm túc
 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ liên lạc
 • Trình độ học vấn: Ghi rõ tên trường, chuyên ngành và năm tốt nghiệp
 • Kinh nghiệm làm việc: Mô tả những vị trí đã từng đảm nhận theo thứ tự thời gian
 • Kỹ năng: Liệt kê những kỹ năng của bản thân và liên quan đến công việc
 • Mục tiêu nghề nghiệp…

Những điều cần tuân thủ khi viết CV

Bạn nên trình bày CV của mình thật ngắn gọn và xúc tích, phù hợp nhất là có độ dài từ 1 đến 2 trang. Trong đó, từng mục cần phải được trình bày thành các gạch đầu dòng để tiện theo dõi.

Sử dụng ngôn ngữ trang trọng, lịch sự, màu sắc hài hòa, dễ nhìn và phông chữ đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được sự nghiêm túc của bản thân đối với công việc ứng tuyển.

Bạn nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu về công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Hãy để ý tới các từ khóa và khéo léo đưa thông tin của bản thân vào CV sao cho khớp với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Toàn bộ thông tin trong CV của bạn phải thật chính xác, không được sai chính tả. Nếu gửi CV online thì bạn nên xuất ra file PDF để tránh bị lỗi. Không nên sử dụng file word hoặc file thiết kế vì sẽ làm nhà tuyển dụng không mở được file hoặc bị lỗi font chữ.

Làm nổi bật những thông tin quan trọng trong CV

Các nhà tuyển dụng khi đánh giá CV thường chỉ để ý đến những thông tin tiêu biểu như: Lý lịch cá nhân, Kinh nghiệm, Mục tiêu nghề nghiệp. Những mục này cũng sẽ là tiêu chí được mang đi so sánh giữa các ứng viên nhằm khoanh vùng được những người phù hợp.

Có ba điều lưu ý cần ghi nhớ rõ đó là:

 • Lượng thông tin giữa 3 mục: Lý lịch, Kinh nghiệm, Mục tiêu nghề nghiệp không có sự cách biệt quá lớn.
 • Nên sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Trình bày theo thứ tự thời gian + hoạt động.

Trình bày CV theo trình tự logic

CV thiết kế nội thất

Nội dung của CV nếu được trình bày logic cũng sẽ làm người đọc dễ hiểu và dễ theo dõi, cũng không ngoại lệ. Ứng viên có 2 cách viết CV thông thường có thể áp dụng đó là:

 • Viết theo thời gian: đây là dạng trình bày truyền thống và hiệu quả, phù hợp cho cả ứng viên không giỏi viết lách. Theo thứ tự này các mục lần lượt sẽ là lý lịch cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kĩ năng, sở thích.
 • Viết theo nhiệm vụ và chức năng: Thích hợp cho việc ứng tuyển ở vị trí cấp cao. đã nhiều kinh nghiệm. Cách viết CV này sẽ làm nổi bật những kinh nghiệm mà bạn đã có.

Trên đây là những kiến thức về cách làm CV chuyên nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn có thể tạo ra CV ưng ý nhất giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *