xe-su-dung-hop-so-san

Hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe số sàn

Thay dầu cho hộp số là một trong những việc làm quan trọng giúp cho xe được vận hành một cách trơn tru và bền bỉ. Ngoài ra những tiệm sửa xe chuyên dụng thì các bạn cũng có thể tự thay dầu tại nhà cực đơn giản thông qua hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe sàn mà David Lowe chia sẻ trong bài viết sau đây.

Dầu hộp số ô tô là gì?

hop-so-san-la-gi

Trước khi đến với kiến thức về hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe số sàn chúng ta sẽ tìm hiểu dầu hộp số là gì? Dầu hộp số là loại dầu nhớt dùng để bôi trơn cho các bộ phận bánh răng trong hộp số, và một số bộ phận khác nhau trên động cơ. 

Dầu hộp số có chức năng bôi trơn, chống ăn mòn và rỉ sét, giúp duy trì dòng chảy trong phạm vi cho phép ở nhiệt độ thấp cũng như duy trì màng dầu giữa các bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ các bộ phận cũng như hộp số xe.

Hướng dẫn cách kiểm tra dầu hộp số xe ô tô

xe-su-dung-hop-so-san

Trước khi đến với hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe số sàn, chúng ta hãy cùng đến với cách kiểm tra dầu hộp số xe ô tô thông qua các bước mà David Lowe chia sẻ ngay sau đây:

 • Bước 1: Đỗ xe ở những nơi có bề mặt bằng phẳng và chuyển cần số về 0 đối với xe sàn hoặc về P đối với xe tự động và kéo phanh tay.
 • Bước 2: Tiến hành mở nắp capo và khởi động máy trong khoảng thời gian là 10 phút, điều này nhằm mục đích để dầu hộp số đạt nhiệt độ quy định.
 • Bước 3: Hãy tìm vị trí ốc hoặc que thăm nhớt trên thân hộp số. Một số mẫu mới thì sử dụng cảm biến đo mức dầu. Thông thường trên que thăm dầu hoặc đầu ốc sẽ có chữ AT Oil là dầu hộp số, còn nếu là ENG Oil thì sẽ là dầu động cơ.

cach-thay-dau-xe-so-san

Ở truyền động của bánh sau, tăm nhớt sẽ được nằm ở phía sau động cơ phía trên bình dầu. Ở truyền động của bánh trước, tăm nhớt thường được nằm phía trước động cơ, nối với hộp số. Đa số sẽ nằm ở phía bên phải của bình dầu.

 • Bước 4: Sau khi các bạn đã xác định được vị trí của que thăm dầu, hãy rút que thử ra và lau sạch rồi sau đó nhúng nó vào bình dầu và xem vết dầu dính trên que.Trên que thăm dầu sẽ có 2 vạch HOT và C. Các bạn phải luôn đảm bảo mức dầu nằm trong 2 vạch này. Nếu dưới vạch C thì cần bổ sung thêm dầu còn nếu trên vạch HOT thì cần hút bỏ dầu.
 • Bước 5: Kiểm tra dầu của hộp số. Nêu thấy đầu có màu nâu sáng hoặc đỏ, không có bong bóng hay mùi điều này có nghĩa dầu còn tốt. Ngược lại, dầu có màu đen  và có mùi cháy thì đây là lúc bạn nên kiểm tra cơ cấu hoạt động của xe và thêm dầu nếu cần thiết.

Có nên thay dầu hộp số xe số sàn?

xe-so-san-va-huong-dan-thay-dau

Theo David Lowe tất cả mọi bộ phận hoạt động trong xe ô tô đều sẽ bị hao mòn theo thời gian, hộp số xe số sàn cũng không ngoại lệ, nhất là khi phải hoạt động với tần suất liên tục, hoặc chở trọng tải lớn, cũng khiến cho các chi tiết trong hộp số bị hao mòn nhanh hơn, dẫn tới làm nóng hộp số và gây ăn mòn các bánh răng. 

Do đó, việc thay dầu cho hộp số xe sàn là hoàn toàn nên, giúp khắc phục, làm mát và bôi trơn giảm ma sát cho các bề mặt tiếp xúc. Cũng như làm tăng “tuổi thọ” của xe.

Khi nào nên thay dầu hộp số?

Thông thường, độ bền của xe số sàn sẽ phụ thuộc nhiều vào tần suất hoạt động cũng như phong cách của người lái xe. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên thay dầu cho hộp số sau khoảng 40.000km để giúp đảm bảo độ bền cũng như duy trì tình trạng hoạt động của hộp số như trên một chiếc xe ô tô mới.

Cách thay dầu hộp số ô tô

huong-dan-tahy-dau-so-san

Để thay dầu hộp số ô tô, các bạn hãy tiến hành theo hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe số sàn mà David Lowe chia sẻ thông qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Đỗ xe tại vị trí dâm mát và bằng phẳng
 • Bước 2: Sử dụng dụng cụ để kích nâng gầm lên sao cho người mình có thể chui được vào. Sau đó, kiểm tra vị trí đặt kích sao cho sắc chắn đồng thời kê thêm lốp dự phòng vào gầm để đảm bảo an toàn cũng như không bị hỏng xe.
 • Bước 3: Với hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe số sàn ở bước này, các bạn tiến hành xả toàn bộ dầu cũ ra ngoài bằng cách sử dụng cờ-lê tháo bu-lông xả dầu xe ô tô.
 • Bước 4: Sau khi đã xả hết dầu, hãy tiến hành vặn ốc biến mô và ốc các-te lại. Tiến hành rút que thăm dầu ra và đổ dầu mới vào.
 • Bước 5: Tiến hành nổ máy và chạy xe 1 vòng giúp nhớt mới bôi trơn toàn bộ chi tiết trong hộp số. Tiếp tục dùng que thăm dầu kiểm tra lại lần cuối để chắc chắn dầu đã được thay và hoạt động bình thường.

Thay dầu hộp số ô tô bao nhiêu tiền?

thay-dau-xe-so-dan

Thay dầu hộp số ô tô bao nhiêu tiền là thắc mắc và băn khoăn của rất nhiều người. Dầu hộp số chia làm 2 loại chính đó là hộp số sàn và hộp số tự động. Trong đó

 • Dầu hộp số sàn sẽ có giá từ 80.000 cho đến 150.000 vnđ trên 1 lít tùy loại dầu trên thị trường
 • Dầu hộp số tự động sẽ có giá từ 150.000 cho đến 300.000vnđ trên 1 lít tùy loại dầu trên thị trường

Lời kết

Chắc hẳn, thông qua bài viết này các bạn cũng đã nắm được các hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe số sàn mà David Lowe chia sẻ. Hy vọng, các bạn sẽ áp dụng thành công để có thể thay dầu tại nhà một cách dễ dàng giúp tiết kiệm chi phí mà không cần đem ra tiệm. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *