xe-so-cach-chay-an-toan

Hướng dẫn chạy xe số an toàn nhất cho người mới tập

Hiện nay xe máy đã trở thành phương tiện vô cùng quan trọng và cần thiết của rất nhiều người. Tuy nhiên đối với những người mới tập lái xe nếu như không thành thạo những kỹ năng thì sẽ rất dễ gặp phải những rủi ro về an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông hiện nay.

Để có thể giúp cho bạn điều khiển phương tiện xe số an toàn và thuần thục nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách ddieuf khiển xe số đúng kỹ thuật nhất. Giúp cho bạn có thể tham gia giao thông được an toàn và thuận lợi hơn. Cùng David Lowe tìm hiểu ngay nhé.

Hướng dẫn lái xe số đúng chuẩn và an toàn nhất

chay-xe-so-dung-cach

Đầu tiên trước khi bạn điều khiển chiếc xe máy của mình thì phải tuân thủ những hướng dẫn dưới đây. Như vậy thì mới có thể đảm bảo an toàn cho bạn, người thân và người tham gia giao thông trên đường nhé.

Những bước lái xe số cơ bản

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy gạt chân chống lên, sau đó hãy dùng chìa khóa để có thể máy xe. Kế tiếp bạn hãy ngồi vững và thăng bằng, bấm nút khởi động máy xe hay đạp cần khởi động xe.

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy vào số 1 vào chạy từ từ trong khoảng 10m, sau đó hay nhả hết tay ga và vào số 2 nhé.

Bước 3: Bạn hãy làm như vậy cho đến khi vào tới số 3 và tốc độ đã đạt được 20km/h. Cuối cùng bạn hãy nhả ga và vào số 4 để có thể chạy đường trường nhé.

Hướng dẫn lái xe số an toàn

Mặc dùng có nhiều người đã có bằng lái xe Từ A1 cho đến A2, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người sử dụng xe máy theo bản năng là phần lớn. Do đó mà có nhiều người sử dụng xe máy không tuân thủ kiến thức an toàn nhất định. Bây giờ hãy cùng theo dõi những kiến thức dưới đây để có thể trang bị thêm cho mình những thông tin bổ ích giúp điều khiển xe số an toàn hơn nhé.

Giữ thăng bằng khi lái xe

chay-xe-so-chuan-nhat

Lái xe lưu thông, cần ngồi đúng tư thế thẳng lưng, khép hai đầu gối và tập trung tối đa khi điều khiển xe. Tăng hay giảm ga đúng cách trong nhiều tình huống khác nhau sao cho hợp lý. Sẽ giúp duy trì cân bằng khi lái xe số. Đường trơn ướt hay nhiều có nhiều đá, sỏi,….nên điều khiển xe giảm tốc độ để tránh tai nạn trượt, ngã.

>>>Xem thêm:

Nếu vào cua vòng khi đi 2 người trên xe, người ngồi sau không nên ngồi tách rời 1 khoảng cách lớn với người lái xe. Mà nên ngồi sát, 2 gối khép vào hông của người lái và chuyển động cùng theo hướng chuyển động của người điều khiển xe máy.

Dùng cấp số hợp lý

Xe số khác với tay ga, khi điều khiển xe số đòi hỏi người lái phải biết sang số phù hợp với tốc độ chạy xe để giúp nâng cao hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu, tăng tuổi thọ cho động cơ, vận hành ổn định. Khi lái xe thì đi chậm thì số nhỏ, đi nhanh thì số lớn. Ví dụ đi dưới 10 km/giờ thì vào số 1, 10-20 km/giờ vào số 2,… Lưu ý dừng tạm thời như dừng đèn đỏ thì nên trả số về để đảm bảo an toàn.

Sử dụng phanh xe số đúng cách

thang-xe

Xe máy sẽ có cấu tạo phanh sau yếu hơn phanh trước để tránh bị khóa bánh. Cho nên thông thường người lái xe sẽ chỉ sử dụng phanh chân là phanh bánh xe sau. Nếu như gặp phải tình huống sắp va chạm thì mới sử dụng phanh tay kèm phanh chân để tăng tốc độ dừng xe. 

Tuyệt đối không được sử dụng phanh trước mà không sử dụng phanh sau khi lái xe. Sẽ có thể khiến cho lực quán tính khiến cho xe và người lái xe văng tới phía trước gây thương tích. Người mới chạy xe, nên luyện tập phanh từ tốc độ thấp đến cao dần, hơi ngửa người ra sau để giảm áp lực lên trục phía trước của xe, giúp cân bằng.

Điều khiển xe lên, xuống dốc

Khi đi lên các con dốc đứng, có độ dốc cao, người điều khiển phải trả số thấp để có lực kéo. Đồng thời giữ nguyên số trong khi leo dốc, không nên chuyển số giữa chừng. Đến gần đỉnh dốc, giảm ga và giữ nguyên số để qua đỉnh dốc.

Xuống dốc nên thả ga về, sử dụng đúng số đã sử dụng lên dốc. Tình huống dốc quá đứng hãy trả về con số thấp nhất.

Biết quan sát gương chiếu hậu

guong-chieu-hau-xe-may

Quan sát gương chiếu hậu là rất cần thiết khi chạy xe số. Nó vô cùng quan trọng trong những trường hợp vào khúc cua, giúp đảm bảo an toàn để vào cua mượt mà. Khi đi đường đông đúc muốn chuyển hướng, cần cảnh giác và quan sát gương chiếu hậu thường xuyên để nhìn thấy tín hiệu cũng như khoảng cách của các xe đi đằng sau.

Trên đây là những kiến thức mà David Lowe muốn mang đến cho bạn khi mới lái xe số lần đầu tiên, cần tuân thủ để có thể chạy xe được an toàn nhất. Hy vọng bài viết này sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức lái xe cần thiết. Giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi tham gia giao thông trên đường nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *