Luôn khởi động trước khi tập luyện

Hướng dẫn tập boxing cơ bản cho người mới

Boxing là một môn võ xuất phát từ phương tây và được du nhập vào việt nam trong thời gian gần đây và được nhiều người ưa thích. Nếu bạn là người mới, đang muốn học Boxing nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

>>>Xem thêm:

Nếu có điều kiện thì việc luyện tập với huấn luyện viên chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự mình tập boxing theo những chỉ dẫn dưới đây. Cùng tìm hiểu với David Lowe nhé!

Luôn khởi động trước khi tập luyện

Luôn khởi động trước khi tập luyện
Luôn khởi động trước khi tập luyện

Trước khi tập luyện thì việc khởi động cơ thể là một điều vô cùng quan trọng. Những khối cơ trong cơ thể sau quá trình khởi động sẽ trở nên sẵn sàng cho buổi luyện tập. Khi đó, bạn có thể thực hiện các động tác một cách dễ dàng hơn và cũng tránh được việc gặp phải những chấn thương trong quá trình luyện tập.

Bạn nên thực hiện những bài khởi động sau đây trước khi luyện tập Boxing:

  • Khởi động các khớp và kéo dãn cơ bằng các bài tập xoay cổ tay, cổ chân. Thực hiện một số bài bật nhảy trong vòng 10 đến 15 phút đầu tiên. Đây là bài khởi động giúp giảm tối đa các chấn thương khi tập luyện như: chuột rút; bong gân;…
  • Tập với tạ nhẹ để tránh làm tổn thương các cơ nhất là cơ tay và cơ vai khi tập.
  • Thực hiện tiếp bài tập nhảy dây với cường độ cao trong khoảng từ 5 – 6 phút.

Tập luyện các đòn đơn

Tập luyện các đòn đơn
Tập luyện các đòn đơn

Ở trong bài tập này, bạn có thể chọn bất kỳ một trong 4 kỹ thuật boxing cơ bản nhất để tập luyện. Những kỹ thuật đó là:

  • Jab: đấm thẳng
  • Uppercut: móc ngược
  • Right Cross: đấm thẳng tay sau
  • Hook: móc ngang

Nếu sau một quá trình tập luyện, bạn đã thành thạo hơn với những kỹ thuật này thì hoàn toàn có thể kết hợp cả 4 kỹ thuật trong một buổi tập luyện của mình. Hãy dành từ 3 đến 5 phút để tập luyện với mỗi kỹ thuật.

Lưu ý rằng bạn không cần phải thực hiện động tác quá nhanh, để có thể ghi nhớ những động tác này thật lâu bạn cứ tập từ từ, bình tĩnh. Sau đó, dần dần bạn có thể tăng tốc độ cho các bài tập của mình để có thể đạt được hiệu quả cao hơn.

Luyện tốc độ bằng bài tập đấm gió

Luyện tốc độ bằng bài tập đấm gió
Luyện tốc độ bằng bài tập đấm gió

Với một người tập boxing thì chất lượng của cú đấm là một điều cực kỳ quan trọng. Bởi vì cú đấm được xem là đòn tấn công chính khi thi đấu boxing. Bạn có thể chiến thắng được đối thủ của mình bằng cách kết hợp những cú đấm với những đòn tổng hợp, bộ pháp.

Tuy nhiên, một cú đấm chỉ có sức mạnh thôi là chưa đủ. Bạn cần phải luyện tập thêm cả sự nhanh nhẹn, khả năng phản xạ, đọc tình huống và đoán ý đồ của đối thủ tốt.

Trong boxing, bạn có thể cải thiện tốc độ của mình bằng bài tập đấm gió. Bài tập này không chỉ cải thiện tốc độ ra đòn mà còn giúp phản xạ của bạn tăng lên đáng kể.

Để có thể thực hiện bài tập này hiệu quả bạn cần chuẩn bị bao cát boxing. Thời gian tập đem lại hiệu quả tốt nhất là 3 phút/hiệp, và trong một buổi tập nên thực hiện khoảng 3 hiệp.

Luyện tập cách di chuyển và phản xạ

Luyện tập cách di chuyển và phản xạ
Luyện tập cách di chuyển và phản xạ

Để có thể dễ dàng né tránh được những đòn tấn công từ đối thủ thì cách hữu hiệu nhất chính là luyện tập di chuyển. Trong boxing cách di chuyển của bạn rất quan trọng, nó không chỉ đảm bảo bạn có thể di chuyển và né tránh các cú đánh của đối thủ, mà còn tận dụng cơ thể của bạn khi tạo ra sức mạnh để đánh trả đối thủ của bạn.

Đối thủ của bạn sẽ có cơ hội đánh bại bạn thấp hơn đáng kể nếu anh ta không thể tấn công trúng bạn. Việc di chuyển và phản xạ tốt của bạn sẽ là nền tảng cho những cú đánh bạn thực hiện.

Trên đây là kiến thức về việc tập boxing cơ bản cho người mới. Đây đều là những kỹ thuật tập boxing vô cùng hữu ích với người mới. Chúc các bạn luyện tập thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *