Hướng dẫn cách kiểm tra và xóa dữ liệu trùng lặp trong Excel

Khi dữ liệu bị trùng trong Excel, có một số lỗi nhỏ bạn có thể tự khắc phục nhưng nếu trường hợp trùng lặp dữ liệu thường xuyên xảy ra với số lượng lớn thì bạn phải thực hiện để loại bỏ càng sớm càng tốt. Đó là lý do tại sao bạn cần biết các phương pháp nhanh nhất để loại bỏ dữ liệu trùng lặp trong Excel. 

Trong bài viết này, David Lowe sẽ hướng dẫn cách kiểm tra và xóa dữ liệu trùng lặp trong Excel để có thể kiểm tra và xóa dữ liệu trùng lặp một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Cách kiểm tra và xóa dữ liệu trùng lặp trong Excel

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách xóa dữ liệu trùng lặp trên Excel chúng tôi xin đưa ra ví dụ cơ bản về trường hợp trùng lặp dữ liệu dưới đây:

Bảng dữ liệu cần tìm và xóa trùng lặp
Bảng dữ liệu cần tìm và xóa trùng lặp

Để xóa được dữ liệu trùng lặp trong bảng Excel này chúng ta thực hiện theo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Sử dụng chức năng Remove Duplicates để loại bỏ dữ liệu trùng lặp trong Excel Trong Excel, bạn có thể sử dụng chức năng tích hợp sẵn để nhanh chóng phát hiện, phát hiện và loại bỏ các trường hợp Remove Duplicates chứa dữ liệu trùng lặp.

Bước 1: Sau khi xác định được đoạn trùng lặp bạn cần bôi đen vùng cần xóa nội dung trùng lặp, vào tab Data chọn chức năng Remove Duplicates.

Vào tab Data chọn chức năng Remove Duplicates
Vào tab Data chọn chức năng Remove Duplicates

Bước 2: Tiếp theo khi đã hoàn thành bước 1 thì trên thanh công cụ xuất hiện hộp thoại mới, trên giao diện của hộp thoại mới thực hiện chọn tính năng thanh lọc để tìm những cột trùng nhau lựa chọn tính năng lọc và phát hiện những nội dung trùng nhau.

Remove Duplicates
Remove Duplicates

Sau đó bạn hãy chọn tích cột STT vì các dòng đều có số khác nhau, sau đó bạn thực hiện chọn tiêu đề họ tên vào cột địa chỉ chọn mục Họ và tên cột hoặc địa chỉ bạn muốn thay đổi và loại bỏ các phần trùng lặp khỏi Tên và Cột địa chỉ sau khi hoàn thành các thao tác này, nhấn OK .

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì sẽ nhận được thông báo số nội dung trùng lặp trên Excel. Ngay sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo tìm được bao nhiêu giá trị nội dung trùng lặp trên Excel có bao nhiêu nội dung trùng lặp sẽ đều bị xóa khỏi bảng Excel này.

Phát hiện thấy 2 dòng trùng lặp trên Excel và được báo là đã được xóa khỏi bảng
Phát hiện thấy 2 dòng trùng lặp trên Excel và được báo là đã được xóa khỏi bảng

Theo ví dụ này thì phát hiện thấy 2 dòng trùng lặp trên Excel và được báo là đã được xóa khỏi bảng và để lại 2 dòng trống ở cuối bảng. Nếu như bạn muốn xóa thì chỉ cần click chuột phải chọn Delete là xong.

Cách 2: Đánh chọn những dữ liệu trùng lặp Excel để xóa thủ công

Nếu  muốn kiểm tra kỹ hơn nội dung trùng lặp, bạn có thể sử dụng thao tác đánh dấu. Vì vậy, trong Excel, các thay đổi nội dung có cùng sự khác biệt về màu sắc, giúp bạn kiểm tra mọi thứ. Thu thập các hàng trùng lặp cẩn thận hơn trước khi bạn quyết định loại bỏ hoặc sửa chữa chúng.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy bôi đen nội dung trong bảng cần xóa nội dung trùng lặp > nhấn chọn tab Home rồi > chọn mục Conditional Formatting > nhấn vào Highlight Cell Rules > chọn Duplicate values…

Nhấn chọn Highlight Cell Rules > Duplicate values…
Nhấn chọn Highlight Cell Rules > Duplicate values…

Bước 2: Tiếp tục trên thanh công cụ xuất hiện hộp thoại. Lúc này nội dung trùng lặp được đánh dấu bằng màu sắc khác nhau để để xóa. Tiếp theo nhấn chọn mục màu Highlight phân biệt các màu khác nhau trong bảng sau khi nhấn chọn OK.

Nhấn chọn mục màu Highlight phân biệt các màu khác nhau trong bảng sau khi nhấn chọn OK.
Nhấn chọn mục màu Highlight phân biệt các màu khác nhau trong bảng sau khi nhấn chọn OK.

Bước 3: Sau khi đã chỉnh sửa độ trùng lặp trên Excel lúc này bạn bạn sẽ thấy kết quả cuối cùng hiển thị tách riêng. Những nội dung từ bảng trùng nhau sẽ được bôi đậm bằng màu đã chọn. Sau đó bạn có thể kiểm tra lại các nội dung tùy chỉnh trong mục nếu muốn hoặc có thể sẽ tiến hành xóa những dòng trùng lặp trong đó luôn.

Tiến hành xóa những dòng trùng lặp
Tiến hành xóa những dòng trùng lặp

Như vậy, trong chuyên mục kiến thức kỳ này David Lowe đã hướng dẫn cách kiểm tra và xóa dữ liệu trùng lặp trong Excel. Các bạn có thể tham khảo cách trên để có thể áp dụng kiểm tra và xóa dữ liệu trùng lặp một cách nhanh chóng và dễ dàng. Từ đó sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *