lai-xe-buyt-chon-bang-lai-gi

Muốn lái xe buýt cần phải có bằng lái xe hạng nào

Do nhu cầu người đi xe buýt ngày càng nhiều, nên nó trở thành một trong những phương tiện giao thông vô cùng phổ biến hiện nay. Từ đó, cũng có nhiều người muốn thi bằng để điều khiển loại phương tiện này. Vậy muốn lái xe buýt cần phải có bằng lái xe hạng nào? Hãy cùng với David Lowe đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

Quy định về bằng lái xe buýt

lai-xe-buyt-can-bang-lai-gi

Theo David Lowe Trước khi đến với câu hỏi Muốn lái xe buýt cần phải có bằng lái xe hạng nào,chúng ta sẽ tìm hiểu quy định về bằng lái xe buýt. Tổng cục đường bộ VN đưa ra những quy định bắt buộc dành cho các tài xế xe buýt có liên quan đến giấy phép lái xe để có thể đảm bảo an toàn trong giao thông đường bộ. 

Dựa trên những quy định về bằng lái xe hạng D, quy định bằng lái xe hạng D có thể điều khiển những loại xe từ 10 đến 30 chỗ, tính cả nghề của người tài xế,..như vậy thì không có quy định nào về số chỗ đứng cho hành khách. 

Chính vì vậy mà rất nhiều doanh nghiệp vận tải xe buýt đã bố trí số ghế ngồi trên xe bus thấp hơn 30. Nhưng tổng số người mà xe buýt có thể trở quá 30 thì có thể sử dụng giấy phép lái xe hạng D.

Có thể thấy, quy định trên vẫn còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ, nên tổng cục đường bộ Việt nam đã quyết định đưa ra những quy định dành riêng cho các doanh nghiệp vận tải bằng xe buýt.

lai-xe-buyt-chon-bang-lai-gi

Quy định này giúp phân loại giấy phép lái xe ô tô phù hợp dành cho tài xế xe buýt thông qua việc đối chiếu kích thước xe buýt với kích thước các loại xe khách chỉ xếp ghế ngồi cùng kích thước, cùng loại. Vậy Muốn lái xe buýt cần phải có bằng lái xe hạng nào.

>>>Tham khảo:

Quy chuẩn về thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng D là xe khách có từ 24 cho đến 30 chỗ ngồi, chiều dài 6,2 – 7,5m, chiều rộng 2-2,5m, chiều cao từ 3,1 – 4,5m. Vậy đặc thù hoạt động của xe buýt thành phố, mật độ giao thông đòi hỏi lái xe phải có khả năng điều khiển xe trên 30 chỗ ngồi. Do đó, một số sở giao thông vận tải trong đó có Hà Nội và TP.HCM đã yêu cầu lái xe buýt phải có GPLX hạng E.

Lái xe buýt cần bằng gì?

lai-xe-buyt-chon-bang-lai-nao

Theo quy định tại khoản 3 điều điều 59 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Người điều khiển xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi phải có bằng lái xe hạng D. Điều khiển xe ô tô từ 30 chỗ ngồi phải có giấy phép lái xe hạng E.

Xe buýt loại 21 chỗ ngồi, 29 chỗ đứng và xe buýt 25 chỗ ngồi, 25 chỗ đứng được thiết kế về chiều dài toàn bộ, chiều rộng toàn bộ và chiều dài có cơ sở tương đương ô tô sử dụng để sát hạch cấp bằng lái xe hạng E, theo như quy định tại điểm K, mục 2.2.2 phần 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc giá về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ số QCVN 40:2012/ bộ giao thông vận tải ban hành kèm theo Thông tư số 18/2012/TT-BGTVT ngày 6/6/2012 của BGTVT.

Như vậy, với câu hỏi Muốn lái xe buýt cần phải có bằng lái xe hạng nào? Câu trả lời sẽ là giấy phép lái xe hạng E.

Lưu ý khi học bằng lái xe buýt

lai-xe-buyt-nen-hoc-bang-lai-nao

Xã hội ngày càng phát triển, con người luôn đòi hỏi cho mình sự tiện lợi. Thê nên xe buýt đang có sức mạnh và chiếm được ưu thế vô cùng lớn. Kéo theo đó là việc học và thi bằng lái xe buýt đang là nhu cầu của rất nhiều người. Do đó, để đảm bảo việc học được an toàn và hiệu quả thì các bạn hãy lưu ý một số kiến thức sau:

  • Đối với bằng lái xe buýt người học sẽ không thể học trực tiếp và thi lấy bằng mà chỉ được phép nâng hạng khi đã có bằng hạng B2, C hoặc D. Vì vậy, nếu bạn đã có một trong những loại giấy phép lái xe trên thì mới có thể học bằng lái xe buýt.
  • Lưu ý, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn trung tâm dạy và thi bằng lái xe, tránh gặp phải những nơi lừa đảo. Bởi do nhu cầu học và thi ngày càng nhiều, nên cũng có không ít kẻ lợi dụng điều này với mục đích lừa tiền của người dân.
  • Những trung tâm đào tạo uy tín sẽ không có những khoản phí bất thường như là phí quản lý hồ sơ, phí quản lý nhà nước,..Các bạn cần tìm hiểu kỹ về mức phí khoá học bao gồm những khoản gì để có thể tránh được những đối tượng lừa đảo xung quanh ta.
  • Khi đăng ký học bằng lái xe buýt ở một trung tâm sát hạch bất kỳ nào, bạn cần yêu cầu họ làm rõ hợp đồng rõ ràng giữa hai bên, cần ghi rõ số giờ và tiết học cụ thể để quyền lợi của mình được đảm bảo và tránh xảy ra tranh chấp.

lai-xe-buyt-thi-bang-nao

Lời kết

Như vậy, bài viết là lời giải đáp cho câu hỏi muốn lái xe buýt cần phải có bằng lái xe hạng nào? Chắc hẳn, thông qua bài viết này những bạn đang có ý định thi bằng lái xe buýt cũng đã lựa chọn được ra hạng bằng chính xác nhất cho mình. Chúc tất cả các bạn sẽ thành công trong kỳ thi sát hạch bằng lái xe buýt sắp tới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *