dong-co-xe-may-tinh-nhu-the-nao

Sổ trái là gì ? Cách tính phân khối xe đơn giản

Ngày nay, để tăng gia tốc và vận tốc cho xe cũng như giúp cho động cơ có sức mạnh cao hơn so với mức bình thường, không ít người đã tìm đến phương pháp sổ trái cho xe. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa biết về phương pháp đặc biệt này. Vậy sổ trái là gì? Cách tính phân khối xe đơn giản ra sao? Hãy cùng David Lowe khám phá và tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Sổ trái là gì?

cach-tinh-dong-co-xe-chuan-nhat

Với thắc mắc sổ trái là gì? Cách tính phân khối xe đơn giản sẽ được giải đáp như sau: Sổ trái chính là hình thức can thiệp vào bộ phận máy móc của xe nhằm thay đổi cấu trúc bên trong động cơ nhằm mục đích làm tăng sức mạnh của động cơ lên cao hơn so với khi xuất xưởng. Sổ trái chủ yếu thay đổi kích thước của piston, bộ đầu lòng, tay dên

Làm cách nào để sổ trái?

Kiến thức để sổ trái cũng không quá phức tạp. Việc đầu tiên chính là thay piston có kích thước lớn hơn so với piston ban đầu. Hiện nay kích thước của piston ban đầu khi xuất xưởng sẽ dao động từ 50 cho đến 52mm, tuy nhien khi sổ trái thì sẽ thay vào đó loại piston có đường kính lớn hơn từ 55mm trở lên.

dong-co-xe-exciter

Vì vậy, khi tăng kích thước piston thì cũng phải thay luôn vị trí đầu lòng xe, đây là nơi chứa pittong, bởi lúc này với kích thước piston lớn hơn thì sẽ cần 1 không gian rộng hơn để có thể chuyển động lên xuống một cách dễ dàng cũng như giúp đem lại nhiều sức mạnh cho động cơ. Ngoài ra, trong quá trình số trái bạn cũng nên thay luôn tay dên, bởi độ dài của tay dên cũng sẽ tương đương với kích thước của piston. 

Thế nào là đôn dên?

Đôn dên có thể hiểu là đắp cho má dên to ra nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau như: làm bánh đà tích trữ động năng nhiều hơn, kiềng ắc dên cho cứng cáp hơn, tăng khối lượng,.. cho quãng đường chạy của piston lên xa và mạnh mẽ hơn. Giúp chiếc xe tăng tốc nhanh và “bốc” hơn, tốc độ tối đa cùng thời gian đạt tốc độ tối đa nhanh và mạnh hơn rất nhiều.

>>>Xem thêm:

cach-tinh-dong-co-phan-khoi

Dên là một trong những bộ phận rất quan trọng trong động cơ xe. Đôn dên và ép dên là cách để phục hồi lại những dên đã hư hỏng. Tình trạng dên xấu hay tốt liên quan đến sự vận hành của xe. Do đó, trong quá trình sử dụng xe cần phải giữ cho cây dên được hoàn hảo.

Thế nào là lột dên?

Sau khi đã hiểu được sổ trái là gì? Cách tính phân khối xe đơn giản, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lột dên. Lột dên chính là hiện tượng vỡ, cháy bạc đũa dên do thiếu dầu, nhớt bôi trơn. Khi hiện tượng lột dên này xảy ra cũng sẽ khiến cho tay dên bị kẹt cứng, bó chặt tay biên không thể quay được, bên cạnh đó xe còn phát ra những âm thanh lạch cạch vô cùng khó chịu.

Theo David Lowe hiện tượng lột dên xảy ra được phân tích như sau: Piston và thanh truyền có ắc piston, không có bạc đạn còn trục khuỷu xe và thanh truyền có ắc piston có các ắc dên và bạc đạn đũa.

dong-co-xe-may

Khi bơm nhớt cũ có lẫn mạt kim loại hoặc khô nhớt thì vòng ngoài bạc đạn cùng bạc đạn sẽ bị hao mòn nhanh chóng, dẫn tới sự hình thành của các khe hở giữa tay dên và ắc dên. Vì vậy, khi piston chuyển động sẽ tạo ra âm thanh lạch cạch chói tai. Do đó, khi nghe thấy tiếng kêu này chính tỏ xe đã bị lột dên.

Cách tính phân khối xe đơn giản

Với thắc mắc Sổ trái là gì? Cách tính phân khối xe đơn giản sẽ được giải đáp như sau: Để tính phân khối của xe, chúng ta cần có 2 thông số đó là đường kính pít tông và hành trình pít tông có đơn vị tính là mm. Hai con số này hầu như luôn luôn được đề cập trong thông số kỹ thuật của chiếc xe. Lấy ví dụ như sau:

  • Xe Air Blade 125cc có hành trình piston x đường kính là: 57,9mm x 52,4mm
  • Xe Exciter 150 có hành trình piston x đường kính là: 58,7mm x 57mm
  • Xe Raider 150 có hành trình pít- tông x đường kính là: 48,8mm x 62mm

dong-co-xe-may-tinh-nhu-the-nao

Để tính phân khối của xe từ 2 thông số nêu trên một cách chính xác nhất, chúng ta áp dụng công thức như sau:
V = (r^2 x π x hành trình pít-tông)/1000. Lấy ví dụ như sau:

  • Xe máy Exciter 150: V = [(57/2)^2 x 3,14 x 58,7]/1000 = 149,72 cc
  • Xe máy SH 150: V = [(58/2)^2 x 3,14 x 57,9]/1000 = 152,9 cc
  • Xe Máy Raider 150: V = [(62/2)^2 x 3,14 x 48,8]/1000 = 147,26 cc

Trong đó các ký hiệu: V là thể tích, r là bán kính bằng đường kính 1m2. Π chính là hệ số pi = 3,14

Lời kết

Như vậy, trong bài là thông tin về sổ trái là gì? Cách tính phân khối xe đơn giản. Hy vọng, thông qua những gì mà David Lowe chia sẻ các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích cũng như có thể nắm được cách tính phân khối cho chiếc xe mà mình đang sở hữu. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp một cách chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *