Hàm Hlookup trong excel đơn giản

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Hlookup trong Excel

Bên cạnh Vlookup, Hlookup trong excel là một hàm dò tìm và trả về kết quả dễ sử dụng, được sử dụng rất phổ biến trong công việc hằng ngày trên excel. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng nó thì Lowe sẽ hướng dẫn cho bạn qua bài viết dưới đây.

Trong bài viết hôm nay, jacquart-lowe.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Hlookup trong excel. Một hàm dò tìm rất phổ biến trong công việc excel. Vậy hãy cùng Lowe tìm hiểu hàm hlookup này sử dụng như thế nào nhé.

Hàm Hlookup là gì?

Hàm Hlookup trong excel
Hàm Hlookup trong excel

Hlookup trong excel cũng khá giống với Vlookup, được sử dụng dùng để dò tìm dữ liệu trong một bảng phạm vi theo hàng ngang (từ trái sang phải) và sẽ trả về dữ liệu tương ứng theo hàng dọc (từ trên xuống) tương ứng

Hlookup thường được sử dụng khi bạn đang tính đơn giá, số lượng, tìm kiếm tên sản phẩm, xếp loại học sinh, nhân viên, tìm tên nhân viên tính phụ cấp…rất nhiều trường hợp có thể sử dụng hàm này.

Hlookup được viết tắt với chữ H là Horizontal là hàng ngang, Lookup là dò tìm dịch từ tiếng anh. Vậy Hlookup là dò tìm theo hàng ngang và sẽ trả kết quả theo hàng dọc.

Công thức tính hàm Hlookup

Công thức hàm hlookup
Công thức hàm hlookup

Công thức tính hàm Hlookup trong excel như sau:

=HLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Row_index_num, Range_lookup)

Chú thích:

  • Table_array: Bảng giới hạn dò tìm.
  • Lookup_value: Giá trị cần dò tìm, có thể điền giá trị trực tiếp hoặc tham chiếu tới một ô, vùng trên bảng tính.
  • Row_index_num: Số thứ tự của hàng lấy dữ liệu trong bảng cần dò tìm, tính từ trên xuống.
  • Range_lookup: Tìm kiếm một cách tương đối hay một cách chính xác trong bảng giới hạn, nếu bạn bỏ qua thì mặc định là 1 (tìm kiếm tương đối).

Nếu Range_lookup = 0 (FALSE): Dò tìm chính xác.

Nếu Range_lookup = 1 (TRUE): Dò tìm tương đối.

Trong lúc bạn đang sử dụng công thức thì dấu $ sẽ có tác dụng giúp bạn cố định lại Table_array khi bạn sao chép công thức cho các ô dữ liệu khác. 

Bạn có thể bấm vào trực tiếp với Shift + 4 để ra dấu $ hay bạn bấm F4 sau khi chọn phạm vi tìm kiếm.

Ví dụ hàm Hlookup

Dưới đây là một số ví dụ về Hlookup trong excel:

Ví dụ xếp loại học sinh theo điểm
Ví dụ xếp loại học sinh theo điểm

Ví dụ: Xếp loại học sinh theo điểm

Đề bài: dựa vào bảng điểm và bảng điểm quy ước xếp loại để xếp loại học sinh.

Ngoài dùng hàm Hlookup để làm trong tình huống này, bạn cũng có thể sử dụng hàm RANK. Nếu chưa biết đây là hướng dẫn sử dụng hàm RANK trong excel đơn giản.

Tại ô D4 ta sử dụng hàm Hlookup như sau:

=HLOOKUP(C4,$B$11:$F$12,2,1)

Lúc này, hàm Hlookup sẽ tra số điểm hiện có tại ô C4 với bảng dữ liệu bên dưới từ B11 đến F12 xem kết quả nào gần nhất và nó sẽ trả về kết quả tương ứng với bảng 2

Ví dụ: Tính phụ cấp theo chức vụ

Ví dụ tính phụ cấp theo chức vụ
Ví dụ tính phụ cấp theo chức vụ

Tải ô D4 ta nhập vào như sau:

=HLOOKUP(C4,$B$11:$E$12,2,0)

Lúc này Hlookup sẽ dò tìm giá trị ở ô C4 trong bảng 2 từ trái sang. Nếu tìm thấy giá trị đúng nó sẽ trả về kết quả phụ cấp nằm ở hàng 2 bảng 1.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 15 hàm cơ bản trong excel cực kỳ đơn giản để có thể phục vụ công việc văn phòng của bạn tại đây.

Qua chuyên mục khóa học – Lowe, với bài viết hướng dẫn sử dụng hàm hlookup trong excel mong rằng đã mang đến cho bạn một kiến thức bổ ích để giúp đỡ trong công việc của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì về kiến thức excel thì hãy bình luận hay để lại thông tin liên hệ bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *