thoi-han-su-dung-xe-ban-tai-va-xe-oto-con

Thời hạn sử dụng xe ô tô con, xe bán tải là bao lâu

Xe ô tô con và xe bán tải là hai dòng xe có số lượng người sở hữu vô cùng đông đảo. Tuy nhiên, khi sử dụng loại xe này để không bị các cơ quan chức năng phạt, các bạn cần chú ý đến thời hạn sử dụng của từng loại xe. Vậy thời hạn sử dụng xe ô tô con, xe bán tải là bao lâu? Để có được lời giải đáp chính xác nhất, hãy cùng David Lowe tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Xe ô tô con là xe gì?

xe-oto-con

Trước khi đến với kiến thức và thắc mắc thời hạn sử dụng xe ô tô con, xe bán tải là bao lâu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xe ô tô con là gì? Xe ô tô con hay còn được gọi là xe con, là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Để chở người không vượt quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe hoặc xe ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500kg, xe ô tô con bao gồm cả các loại xe có kết cấu như xe máy có 3 bánh nhưng trọng tải toàn bộ xe cho phép nhỏ hơn 1.500kg và trọng tải bản thân lớn hơn 400kg.

Thế nào là xe bán tải?

xe-ban-tai

Xe bán tải là xe có cấu tạo thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng cho phép xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có từ 5 chỗ ngồi chở xuống và nhỏ hơn 1.500kg thì được xem là xe con.

Thời hạn sử dụng xe bán tải, xe ô tô con

Thời hạn sử dụng xe ô tô con, xe bán tải là bao lâu đang là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Theo đó, thời hạn sử dụng đối với xe bán tải vẫn đang xảy ra rất nhiều tranh cãi, bởi xe bán tải cũng là một loại xe con nhưng tại sao lại bị quy định niên hạn sử dụng, trong khi các xe từ 9 chỗ ngồi chở xuống đa số đều không bị quy định về thời hạn sử dụng.

Về vấn đề này, theo như quy chuẩn 41 năm 2016 ban hành kèm theo thông tư 6/2016/TT – BGTVT bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2016 có quy định chung về khái niệm xe bán tải là loại xe có kết cấu thùng chở hàng đi liền với phần thân theo giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500kg và có 5 chỗ ngồi chở xuống thì được coi là xe con.

thoi-han-su-dung-xe-oto-vafxe-ban-tai

>>>Xem thêm:

Tuy được xem là xe con, tuy nhiên thời hạn của xe bán tải không được xét giống xe con mà có quy chế riêng. Theo quy chế này thì thời hạn của xe bán tải là 25 năm giống với các dòng xe tải.

Tiếp theo, đối với xe ô tô con từ 4 – 7 chỗ ngồi thì không cần xét thời hạn sử dụng. Tuy không xét thời hạn sử dụng, nhưng những chiếc xe này cần phải được đăng kiểm đúng thời hạn để các cơ quan kiểm tra có thể kiểm tra về mức độ an toàn của xe.

Cách tính thời hạn sử dụng xe

thoi-han-su-dung-xe-ban-tai-va-xe-oto-con

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã  nắm được thời hạn sử dụng xe ô tô con, xe bán tải là bao lâu? Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tính thời hạn sử dụng xe, theo đó thời hạn sử dụng xe được tính theo hai mốc thời gian quan trọng như sau:

  • Mốc thứ nhất: Thời hạn sử dụng xe ô tô được tính bắt đầu từ thời điểm năm sản xuất xe.
  • Mốc thứ 2: Một số các trường hợp đặc biệt, thủ tướng chính phủ cho phép thời hạn sử dụng xe được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu tiên.

Lái xe không đăng kiểm bị phạt bao nhiêu?

Theo David Lowe các quy định hiện nay, mỗi chiếc xe khi di chuyển trên đường đều phải có giấy kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường còn hiệu lực. Nếu bất cứ trường hợp nào quá hạn đều sẽ bị phạt rất nặng, cụ thể như sau:

Theo điều 16 khoản 4 nghị định 46/2016/NĐ-CP có nêu rõ: đối với người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền 2 đến 3 triệu đồng nếu điều khiển xe có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc giấy chứng nhận hoặc nhưng đã hết hạn sử dụng dưới một tháng, đồng thời sẽ bị áp dụng thêm mức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

xu-phat-vi-pham-lai-xe

Bên cạnh đó, đối với trường hợp không có tem kiểm định hoặc tem kiểm định hết hạn từ 1 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền 4 đến 6 triệu đồng và cũng áp dụng hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe  từ 1 đến 3 tháng. 

Đặc biệt, trong nội dung điều khoản này còn nêu rõ nếu chủ sở hữu xe “mượn” tem đăng kiểm của xe khác, sử dụng các loại tem kiểm định không phải do cơ quan thẩm quyền cấp hoặc có dấu hiệu bị tẩy xoá,… các hành vi này đều bị xử phạt từ từ 4 đến 6 triệu đồng.

Lời kết

Như vậy, bài viết là lời giải đáp cho thắc mắc thời hạn sử dụng xe ô tô con, xe bán tải là bao lâu? Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều khiển xe ô tô một cách an toàn. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được tư vấn và giải đáp một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *