cap-lai-bang-lai-xe-bi-mat

Thủ tục hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Việc bị mất giấy phép lái xe là điều mà bất kể một ai cũng không hề mong muốn. Vậy khi không may gặp phải tình huống này, việc xin cấp lại giấy phép lái xe cần phải có những thủ tục như thế nào? Để giải đáp được thắc mắc này, hãy cùng David Lowe theo dõi bài viết sau nhé.

Trường hợp nào cần cấp lại giấy phép lái xe?

cap-lai-giay-phep-lai-xe-bi-mat-nhu-the-nao

Để có thể được cấp đổi bằng lái xe, người xin cấp đổi phải thuộc một trong những trường hợp cụ thể đã được pháp luật quy định dưới đây:

 • Người có Giấy phép lái xe có thời hạn sử dụng cố định.
 • Người có Giấy phép lái xe đã bị hết hạn sử dụng.
 • Người có Giấy phép lái xe đã bị mất.
 • Người bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe không có thời hạn.

Quy trình xin cấp lại giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với người điều khiển xe máy hoặc ô tô khi tham gia giao thông. Khi bị mất giấy phép lái xe bạn cần phải thực hiện theo đúng quy trình đã được quy định.

>>>Xem thêm:

Cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

cap-lai-bang-lai-xe-bi-mat

Theo David Lowe để tiến hành đăng ký xin cấp đổi lại giấy phép lái xe khi bị mất, thông thường sẽ được phân thành 2 trường hợp khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp mất GPLX khi hiệu lực sử dụng hoặc quá hiệu lực dưới 3 tháng

 • 01 đơn đề nghị xin cấp lại Giấy phép lái xe (theo mẫu quy định).
 • 01 bộ hồ sơ gốc phù hợp với Giấy phép lái xe (nếu có).
 • Giấy khám sức khỏe người lái xe do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp theo đúng quy định (trừ một số trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn như hạng A1, A2, A3).
 • Bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn có ghi thông tin (đối với người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu vẫn còn thời hạn (đối với người nước ngoài).

Trường hợp mất GPLX khi quá hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên

doi-giay-pheps-lai-xe

Quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm khi xin cấp lại bằng lái xe sẽ phải dự sát hạch lại lý thuyết. Còn nếu quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, thủ tục xin cấp lại  bằng lái xe là sẽ phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.Khi đó, người đăng ký xin cấp lại GPLX cần phải chuẩn bị những thủ tục sau: 

 • Đơn đề nghị xin cấp đổi lại giấy phép lái xe (theo mẫu quy định) có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn mặt ghi thông tin (đối với người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu vẫn còn thời hạn (đối với người nước ngoài).
 • Bản chính về hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe bị mất (nếu có).
 • Giấy khám sức khỏe của người đăng ký xin cấp lại giấy phép lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Nộp phí cấp lại Giấy phép lái xe

don-xin-cap-lai-bang-lai-xe-bi-mat

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người xin cấp lại khi đến cơ quan nộp hồ sơ sẽ được chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính. Sau đó tiến hành nộp lệ phí theo đúng quy định, cụ thể:

+ Lệ phí cho việc cấp đổi lại Giấy phép lái xe: 135.000 đồng/ lần.

+ Phí sát hạch lái xe:

 • Đối với việc thi sát hạch lái xe máy (hạng A1, A2, A3, A4), phí lý thuyết là 40 nghìn đồng/ lần, phí thực hành là 50 nghìn đồng/ lần.
 • Đối với việc thi sát hạch lái xe ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, F), lệ phí lý thuyết là 90 nghìn đồng/ lần, lệ phí thực hành trong hình là 300 nghìn/ lần, lệ phí thực hành trên đường giao thông công cộng là 60 nghìn đồng/ lần.

Nơi cấp lại bằng lái xe

cap-doi-giay-phep-lai-xe

Để có thể được cấp lại bằng lái xe bạn cần phải đến cơ quan có thẩm quyền là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải nơi mình đang sinh sống và đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau thời hạn đã được hẹn ở trên giấy hẹn, người làm thủ tục đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của cơ quan trên để nhận Giấy phép lái xe mới mà không cần phải đăng ký khóa học lái xe lại như trước

Một số câu hỏi thường gặp trong việc xin cấp lại giấy phép lái xe

Khi đăng ký xin cấp đổi lại giấy phép lái xe, rất nhiều người đặt ra câu hỏi và mong muốn được trả lời nhanh chóng. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về vấn đề này bạn có thể tham khảo.

Câu hỏi 1: Xin cấp đổi lại GPLX cần mất bao lâu?

Trong thời gian khoảng 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo đúng quy định. Nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị cơ quan có thẩm quyền nào thu giữ, xử lý hoặc có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch thì sẽ được tiến hành cấp lại Giấy phép lái xe.

Câu hỏi 2: Nếu không có bằng lái xe sẽ bị phạt  như thế nào?

Theo Khoảng 5, 7 Điều 21 Nghị định số 46/2016 của Chính phủ quy định, mức phạt từ 800 nghìn đồng đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe gắn máy, ô tô, máy kéo và một số loại phương tiện tương tự.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin mà David Lowe vừa chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn về thủ tục hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất và chuẩn bị cho những được những giấy tờ cần thiết. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại comment để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *