nen-chon-xe-tu-dong-hay-xe-so-san

Xe số sàn và xe số tự động khác nhau ở những điểm nào

Số sàn và số tự động vẫn được biết đến là hai hộp số phổ biến nhất trên xe ô tô, là sự trang bị không thể thiếu giúp cho xe ô tô lăn bánh. Từ đó, có nhiều người đặt ra câu hỏi xe số sàn và xe số tự động khác nhau ở những điểm nào?  Để có được lời giải đáp chính xác nhất, hãy cùng với David Lowe tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Thế nào là xe sàn?

xe-so-san

Xe sàn hay còn được gọi là xe số tay. Đây là dòng xe ô tô mà người lái xe phải dùng tay để điều khiển cần số chứ không tự động tăng giảm sao cho phù hợp với tốc độ cũng như trọng tải giống như xe số tự động. Xe sàn có thao tác và điều khiển khá tương đồng với xe mô tô phân khối lớn. Bởi muốn xe chuyển động được cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa ga, côn và số.

Xe số tự động là gì?

Trước khi đến với câu hỏi xe số sàn và xe số tự động khác nhau ở những điểm nào, chúng ta sẽ tìm hiểu xe số tự động là gì? Loại xe này có số được điều chỉnh hoàn toàn tự động, do đó người lái xe sẽ không cần điều chỉnh tăng giảm số bằng tay. Hệ thống của xe sẽ tự động giảm hoặc tăng số để phù hợp với tốc độ tương ứng khi di chuyển xe.

xe-so-tu-dong

Kiến thức cho việc khi điều khiển xe tự động, chúng ta sẽ chỉ cần ngồi lên xe, nổ máy, nhả phanh và đạp ga, hoàn toàn không cần lo lắng về việc xe bị tắt máy hay tốc độ của xe ở mỗi số. Điều bạn cần quan tâm duy nhất chỉ có chân ga và chân phanh. Cũng chính vì vậy nên xe số tự động thường được nhiều người yêu thích hơn so với xe sàn.

Phân biệt sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động

Đa số, tất cả mọi người đều chỉ có thói quen cũng như kinh nghiệm điều khiển 1 trong 2 loại hộp số hoặc là số sàn hoặc là số tự động. Bởi vậy, khi bắt đầu cầm lái 1 chiếc xe khác thường không tránh khỏi sự lóng ngóng. Do đó, để đảm bảo an toàn, các bạn cần nắm rõ sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động thông qua chia sẻ ngay sau đây của David Lowe:

Số sàn có chân côn, số tự động thì không

Xe số sàn và xe số tự động khác nhau ở những điểm nào?  Đầu tiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa xe số sàn và số tự động nằm ở chân côn, bộ phận ngắt kết nối giữa trục thứ cấp và sơ cấp của hộp số để giúp lái xe sang số. Đối với xe ô tô dùng số sàn, cần ngắt côn trước để sang số.
Với xe số tự động, chân côn sẽ được thiết kế tự động. Điều này có nghĩa là lái xe không cần sử dụng đến chân côn nên bộ phận này sẽ không có ở xe tự động. Các bộ phận còn lại chỉ là còn chân ga và chân phanh.

Số sàn lái bằng cả 2 chân, số tự động lái bằng chân

Với xe số sàn: Chân phải dùng để đạp phanh và ga, chân trái để đạp côn. Còn với xe số tự động, chân phải dùng cho việc phanh và ga, chân trái được nghỉ ngơi và không cần hoạt động.

phan-biet-xe-so-tu-dong-hay-xe-so-san

Vị trí P trên xe số tự động

Vị trí P này để đỗ chỉ có trên xe số tự động và xe số sàn sẽ không có chức năng này. Khi gạt cần số tự động về vị trí P này, trong hộp số sẽ có một bánh răng cóc để giữ cho hộp số không quay. Điều này có nghĩa là xe sẽ không thể lăn bánh.

Chuyển số

Với xe số sàn, người tài xế sẽ tự chuyển số từ thấp lên cao 1,2,3… hoặc ngược lại từ cao xuống thấp 6,5,4… Còn đối với xe số tự động, tài xế chỉ đạp xe, xe sẽ tự động lên, xuống số khi đạt tốc độ phù hợp. 

Bên cạnh đó, để tăng an toàn và tăng cảm hứng vận hành, nhà sản xuất đã bổ sung thêm vào các xe số tự động chức năng số thể thao hay các số cấp thấp gồm D3, 2, 1, L. Qua đó, người tài xế có thể chuyển cần số theo ý muốn ở tốc độ phù hợp.

>>>Tham khảo:

Những ai nên lái xe số sàn?

chon-xe-so-san-hay-so-tu-dong

Sau khi đã phân biệt xe số sàn và xe số tự động khác nhau ở những điểm nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đối tượng nào nên lái xe số sàn. Xe số sàn có ưu điểm là tiết kiệm chi phí nhiên liệu và chạy an toàn hơn khi đi trong phố, cùng với đó là hộp số bền bỉ, ít phải bảo dưỡng.

Cùng với đó là cảm giác lái cũng như tốc độ của xe sàn sẽ thật hơn. Do đó, xe sẽ phù hợp với những người chạy xe dịch vụ, cùng những người muốn trải nghiệm cảm giác lái xe chân thực.

Đối tượng nào nên lái xe số tự động?

nen-chon-xe-tu-dong-hay-xe-so-san

Xe số tự động sẽ phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Đặc biệt là đối với với những người mới bắt đầu lái chưa có kinh nghiệm di chuyển trên những tuyến đường tắc nghẽn và những người lớn tuổi chân thường xuyên bị đau nhức. Bởi khi điều khiển xe số tự động chân sẽ không cần phải hoạt động như xe số sàn.

Lời kết

Chắc hẳn, thông qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu được Xe số sàn và xe số tự động khác nhau ở những điểm nào? Hy vọng, những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ra loại xe phù hợp. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với David Lowe để được giải đáp một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *